Hồ sơ phá án

Nguyên Hiệu trưởng và Kế toán Trường Tiểu học Ngọc Sơn lĩnh án

THÀNH ĐẠT 07/09/2023 13:54

Hiệu trưởng ký chứng từ khống do Kế toán Trường Tiểu học Ngọc Sơn lập để rút tiền ngân sách nhà nước và quyết toán số tiền đã rút với cơ quan có thẩm quyền, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 162 triệu đồng.

W_8efeeae032e6e7b8bef7.jpg
Nguyễn Thị Nhiên và Phạm Văn Sơn

"Rút ruột" tiền chi trả chế độ chính sách

Theo bản án của Tòa án Nhân dân TP Hải Dương, Phạm Văn Sơn (sinh năm 1973, trú tại phường Bình Hàn, TP Hải Dương) là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngọc Sơn từ ngày 7/8/2017 - 31/8/2022. Còn Nguyễn Thị Nhiên (sinh năm 1983, trú tại phường Hải Tân, TP Hải Dương) là Kế toán Trường Tiểu học Ngọc Sơn từ ngày 1/1/2018-31/8/2021.

Theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021 (Nghị định số 86) và Thông tư liên tịch số 42/2013/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội - Bộ Tài chính quy định chính sách về giáo dục đối với người khuyết tật (Thông tư số 42) thì hằng năm Nhà nước có chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập đối với các đối tượng là học sinh thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo và học sinh khuyết tật.

Thực hiện việc này, Sơn thông báo cho các giáo viên chủ nhiệm các lớp cung cấp các Giấy chứng nhận của học sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, học sinh khuyết tật nộp cho kế toán Nhiên lập danh sách để rút ngân sách chi trả cho học sinh được hưởng chính sách theo quy định trên.

Trong 2 năm 2018-2019, với mục đích vụ lợi và muốn hoàn thành nhiệm vụ cá nhân, Nhiên đã không làm đúng chức năng, nhiệm vụ của mình, lợi dụng chức vụ quyền hạn lập chứng từ rút tiền từ kho bạc nhà nước, ký danh sách chi tiền để chi trả tiền hỗ trợ cho học sinh không đúng đối tượng được hưởng chế độ theo Nghị định số 86 và Thông tư số 42, lập báo cáo quyết toán chi hết số tiền đã rút, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước năm 2018 số tiền hơn 39,2 triệu đồng, năm 2019 là hơn 122,9 triệu đồng.

Còn Sơn là chủ tài khoản của Trường Tiểu học Ngọc Sơn không kiểm tra đối chiếu tính hợp pháp của các hồ sơ học sinh được hưởng theo chính sách, đã ký vào các chứng từ lập dự toán, giấy rút dự toán, duyệt danh sách chi và chứng từ quyết toán từ đó dẫn đến việc để Nhiên lập danh sách chứng từ chi trả không đúng, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước với tổng số tiền hơn 162,1 triệu đồng.

Đến ngày 10/7/2020, sau khi Phòng Tài chính - Kế hoạch TP Hải Dương làm việc, kiểm tra, phát hiện việc lập chứng từ chi sai đối tượng nêu trên, Nguyễn Thị Nhiên mới nộp lại ngân sách nhà nước số tiền hơn 145,2 triệu đồng.

Hiệu trưởng và kế toán lĩnh án

Ngày 2/2/2021, Thanh tra TP Hải Dương thực hiện thanh tra đột xuất việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước, thu và quản lý các khoản đóng góp của học sinh tại Trường Tiểu học Ngọc Sơn. Theo kết luận thanh tra, bà Nhiên lập danh sách, giả mạo chứng từ kế toán để rút tiền, chỉ trả không hết số tiền đã rút từ ngân sách, chiếm giữ trong thời gian dài, đến khi cơ quan nhà nước phát hiện mới nộp trả lại. Cơ quan Thanh tra TP Hải Dương nhận thấy hành vi của kế toán Nhiên có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự và đã chuyển hồ sơ vụ việc vi phạm pháp luật đến Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP Hải Dương xử lý theo quy định của pháp luật.

Vừa qua, Tòa án Nhân dân TP Hải Dương đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 2 bị cáo Nguyễn Thị Nhiên về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Phạm Văn Sơn về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Thẩm phán Phạm Thị Thu, chủ tọa phiên tòa nhận định, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức, ảnh hưởng đến việc thực hiện đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong hỗ trợ chi phí học tập cho trẻ em, nhất là học sinh khuyết tật, học sinh hoàn cảnh khó khăn, gây thiệt hại cho nhà nước làm mất uy tín, mất lòng tin của nhân dân trong môi trường giáo dục.

Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Thị Nhiên 3 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Phạm Văn Sơn 15 tháng tù cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hiệu quả nghiêm trọng. Sau khi tuyên án sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Thị Nhiên đã kháng cáo bản án. Ngày 25.8, Tòa án Nhân dân tỉnh Hải Dương mở phiên tòa xét xử phúc thẩm, quyết định không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thị Nhiên. Giữ nguyên hình phạt đối với bị cáo Nhiên là 3 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

THÀNH ĐẠT
(0) Bình luận
Nguyên Hiệu trưởng và Kế toán Trường Tiểu học Ngọc Sơn lĩnh án