Đời sống

Nguồn gốc, ý nghĩa Ngày Quốc tế đàn ông 19/11

Theo VTC 19/11/2023 10:20

Ít ai biết được nguồn gốc, ý nghĩa của Ngày Quốc tế đàn ông 19/11 (hay Ngày Quốc tế nam giới) vì ngày này còn khá lạ lẫm ở Việt Nam.

Vài năm gần đây, ở Việt Nam bắt đầu có các cơ quan, tổ chức, cá nhân nhớ tới Ngày Quốc tế đàn ông 19/11 và thực hiện một số hoạt động để chúc mừng nam giới.

Ngày này được thành lập không nhằm mục đích “cạnh tranh” với Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 mà là để khích lệ phái mạnh sống một cuộc sống có giá trị, chú trọng hơn vào sức khỏe, khuyến khích nam giới bắt đầu cởi mở và giao tiếp.

Nguồn gốc

Ngày Quốc tế đàn ông được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1999, do TS Jerome Teelucksingh - giảng viên lịch sử tại Đại học Tây Ấn ở Trinidad và Tobago - sáng lập. Ông đã chọn 19/11 làm ngày tri ân người cha của mình, khuyến khích mọi người sử dụng ngày này để tuyên truyền các vấn đề ảnh hưởng đến nam giới và các bé trai.

Ý tưởng này nhanh chóng được chấp nhận trên toàn cầu và được nhiều quốc gia áp dụng, bao gồm Australia (2003) và Ấn Độ (2007).

Tuy nhiên, theo Internationalmensday.com, trang web chính thức của Ngày Quốc tế đàn ông, được tài trợ bởi Tổ chức làm cha Dads4Kids có trụ sở tại Australia, nhu cầu về một ngày lễ cho các đấng mày râu có thể bắt nguồn từ những năm 1960, với ý tưởng dành riêng cho nam giới một ngày, tương tự như Ngày Quốc tế phụ nữ được tổ chức vào ngày 8/3.

“Ý tưởng và chủ đề của Ngày Quốc tế đàn ông được thiết kế để mang lại hy vọng cho những người đang cảm thấy tuyệt vọng, thắp lên niềm tin cho người cô đơn, niềm an ủi cho trái tim tan vỡ, vượt qua rào cản, xóa bỏ định kiến và tạo ra một nhân loại biết sẻ chia hơn”, TS Teelucksingh nói.

Tiến sĩ Jerome Teelucksingh là người sáng lập Ngày Quốc tế Đàn ông. (Ảnh: Everywoman)

Tiến sĩ Jerome Teelucksingh là người sáng lập Ngày Quốc tế đàn ông (Ảnh: Everywoman)

Ngày Quốc tế đàn ông đã nhận được sự ủng hộ lớn ở khu vực Mỹ Latin và Caribe trong những năm đầu thành lập. Tuy ngày này còn khá lạ lẫm với nhiều người Việt Nam nhưng trên thế giới, nó đã được tổ chức kỷ niệm tại hơn 170 quốc gia như: Nam Phi, Áo, Đan Mạch, Ấn Độ, Singapore, Malta, Trinidad và Tobago, Jamaica...

Ý nghĩa

Ngày Quốc tế đàn ông 19/11 được tổ chức với mục đích chính là chăm lo cho sức khỏe của nam giới và trẻ em nam; nhận thức về nạn phân biệt đối xử và các vấn đề nam giới thường bị bỏ qua. Chúng bao gồm các lĩnh vực như sức khỏe tâm thần, nam tính độc hại và tỷ lệ nam giới tự tử.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tự tử là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới dưới 45 tuổi. Điều này xảy ra ở nhiều quốc gia, bao gồm Anh, Mỹ, Australia và Nga. Bản sắc giới tính, điều kiện xã hội, văn hóa và các hình mẫu đều đóng một vai trò nhất định, ảnh hưởng nhiều tới tâm lý, hành vi và sức khỏe tinh thần của nam giới.

Không chỉ vậy, Ngày Quốc tế nam giới là cơ hội để những người có thiện chí ở khắp mọi nơi đánh giá cao và tôn vinh những người đàn ông trong cuộc sống của họ, đóng góp của họ cho xã hội vì lợi ích lớn hơn của tất cả mọi người.

Ngày Quốc tế nam giới cũng là dịp để cánh mày râu nói về sự phân biệt đối xử với họ và cũng là ngày để phụ nữ thể hiện sự ghi nhận, tôn vinh cống hiến của đàn ông đối với gia đình, cộng đồng, xã hội trong công việc, hôn nhân và quá trình chăm sóc, giáo dục con cái.

Lời chúc dành cho chồng, người yêu nhân Ngày Quốc tế đàn ông

1. Nhân Ngày Quốc tế đàn ông 19/11, vợ chúc chồng luôn vui vẻ, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn trong công việc lẫn cuộc sống, mãi yêu chồng.

2. Hôm nay là Ngày Quốc tế đàn ông, em chúc cho người đàn ông bên cạnh em sẽ luôn vui vẻ, hạnh phúc và luôn là bờ vai vững chắc cho em và các con.

Đừng quên gửi những lời chúc tới những người đàn ông thân yêu bên cạnh bạn.

Đừng quên gửi những lời chúc tới những người đàn ông thân yêu bên cạnh bạn

3. Hôm nay là một ngày ý nghĩa dành riêng cho cánh đàn ông. Vì vậy, em cũng muốn gửi lời chúc đến người đàn ông tuyệt vời nhất của đời mình. Chúc anh yêu luôn vui vẻ, tự tin và gặp thật nhiều may mắn nhé!

4. Dù cuộc sống có khó khăn thế nào, công việc có mệt nhọc đến đâu, em cũng mong anh biết rằng em vẫn ở đây chờ anh về. Chúc người chồng tuyệt vời của em luôn lạc quan, vui vẻ và thành công hơn nữa nhé!

5. Em cảm thấy may mắn vì được làm vợ anh. Chúc anh một ngày thật vui vẻ. Em yêu anh!

6. Chúc anh một ngày 19/11 vui vẻ và ý nghĩa. Hy vọng rằng năm nào em cũng có thể cùng anh đón Ngày Quốc tế đàn ông như thế này.

7. Cảm ơn anh vì đã luôn bên cạnh, yêu thương và chở che cho em. Chúc người yêu của em có một ngày 19/11 thật sự đặc biệt và ý nghĩa nhé!

8. Anh ơi, hôm nay là Ngày Quốc tế nam giới, ngày để tôn vinh những chàng trai tuyệt vời như anh đấy. Chúc anh một ngày chỉ toàn niềm vui nhé!

9. Hôm nay là một ngày thật ý nghĩa, Ngày Quốc tế đàn ông. Em nghĩ rằng nếu được chọn người xứng đáng để nhận lời chúc tốt đẹp nhất thì đó chính là anh. Chúc anh gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống nhé!

10. Chúc mừng anh nhân Ngày Quốc tế đàn ông. Chẳng biết nói gì hơn, chỉ biết chúc anh luôn vui tươi, mạnh khỏe, là chỗ dựa vững chắc của em. Yêu anh thật nhiều!

Theo VTC
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nguồn gốc, ý nghĩa Ngày Quốc tế đàn ông 19/11