Bổ sung collagen thông qua ăn uống sẽ giúp trì hoãn lão hóa, tăng sinh collagen cho cơ thể.
Collagen từ động vật
Da, bóng, sụn của cá biển sâu rất giàu collagen, cấu trúc phân tử nhỏ, nhờ đó cơ thể con người dễ dàng hấp thụ. Ngoài ra, các loại cá biển nói chung cũng rất giàu protein, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của da.
Sứa cũng giàu collagen và được dùng để chiết xuất collagen dùng trong thực phẩm chức năng. Chân giò, chân gà sau khi nấu chín cũng sẽ giải phóng collagen, tiêu thụ điều độ cũng góp phần tăng cường độ đàn hồi cho da.
Rau củ quả chứa vitamin C
Trái cây họ cam quýt, dâu tây, ổi... đều rất giàu vitamin C, là một coenzym quan trọng để sản xuất collagen và có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen.
Ngoài ra, ớt chuông và các loại rau lá xanh còn giàu vitamin C, chất chống oxy hóa, giúp chống lại các tổn thương gốc tự do và bảo vệ cấu trúc collagen của cơ thể.
Thực phẩm giàu axit amin thiết yếu và protein
Trứng và thịt nạc có thể cung cấp các axit amin cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen. Đậu nành chứa protein và isoflavone từ thực vật. Còn các loại hạt cung cấp kẽm và đồng hỗ trợ sự ổn định của cấu trúc collagen.
Thực phẩm giàu axit béo omega-3
Thực phẩm giàu axit béo omega-3 giúp duy trì tính toàn vẹn của màng tế bào da và làm giảm tốc độ hao hụt collagen trong cơ thể do tuổi tác. Các món giàu omega có thể kể đến cá biển, cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá trích... Omega-3 cũng tồn tại ở các loại thực vật, nhiều nhất là các loại hạt như hạt lanh, vừng, hạnh nhân, quả bơ...
Lão hóa là quy luật tự nhiên không ai tránh khỏi nhưng thiết lập chế độ ăn uống cân bằng cùng thói quen sinh hoạt điều độ hoàn toàn có thể trì hoãn, làm chậm tốc độ lão hóa cũng như giữ gìn sức khỏe, bảo toàn làn da tươi tắn, tràn đầy sức sống.