Du lịch

Người Việt hào hứng đi du lịch nước ngoài hơn người Thái

HQ (theo VnExpress) 24/05/2024 16:16

Chỉ số hào hứng du lịch nước ngoài của người Việt dịp hè này đang ở mức tích cực trong khu vực châu Á, xếp trên Thái Lan và Malaysia.

Du khách An Ninh, 28 tuổi, du lịch Giang Nam, Trung Quốc đầu tháng 4. Ảnh: Onthermars
Du khách An Ninh, 28 tuổi, du lịch Giang Nam, Trung Quốc đầu tháng 4

Theo báo cáo xu hướng du lịch nước ngoài của người Việt dịp hè 2024 (Vietnam Outbound Trends - Summer 2024) do The Outbox Company thực hiện, công bố ngày 23/5, chỉ số hào hứng du lịch nước ngoài của khách Việt đạt 124,9 điểm, tương đương mức trung bình chung của châu Á.

Ông Đặng Mạnh Phước, CEO The Outbox Company, cho hay đây là chỉ số độc lập của mỗi thị trường. Chỉ số hào hứng du lịch của du khách chịu tác động bởi mức độ hấp dẫn từ các hoạt động du lịch, bối cảnh kinh tế, xã hội của từng quốc gia. Chỉ số này trên 100 điểm chứng tỏ thị trường đang "khỏe mạnh".

Chỉ số hào hứng du lịch nước ngoài trung bình của toàn khu vực châu Á đang ở mức tốt. "Thị trường Việt có điểm số tương đương chứng tỏ vị thế và tiềm năng tăng trưởng tích cực bất chấp những khó khăn về kinh tế đang diễn ra", ông Phước nói.

Tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đứng sau thị trường Singapore và Indonesia, xếp trên Thái Lan và Malaysia về chỉ số hào hứng du lịch nước ngoài dịp hè.

Ông Bùi Thanh Tú, Giám đốc Marketing Công ty Du lịch BestPrice, cho hay giá vé máy bay trong nước dịp hè vẫn đang ở mức "rất cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt", tour nước ngoài vẫn chiếm ưu thế với du khách Việt. Tỷ lệ khách đặt tour nước ngoài dịp hè này của công ty cao gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái. Hiện công ty có khoảng 70% đơn đặt là tour nước ngoài.

Theo ông Tú, ngoài tour Thái Lan, tour Trung Quốc đang chiếm ưu thế vì đa dạng tuyến cho khách lựa chọn. Ví dụ, Thái Lan có khoảng 4 tuyến điểm, Trung Quốc có đến hơn 10 tuyến cả đường bộ lẫn đường bay. Giá tour Trung Quốc dao động 5 triệu đồng với tour đường bộ và 11-20 triệu đồng tour đường bay.

Báo cáo của Outbox chỉ ra 64,4% khách Việt được khảo sát chọn các điểm du lịch thuộc khu vực châu Á trong hè này. Trong đó, 37,2% chọn các điểm thuộc Đông Bắc Á và 27,3% chọn du lịch Đông Nam Á. 5 điểm du lịch được khách Việt lựa chọn nhiều nhất là Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore và Trung Quốc.

Những hành vi du lịch của du khách Việt trong mùa cao điểm hè sắp tới cũng được nêu trong báo cáo. 79,7% sẽ chọn đi chơi vào mùa hè khi được hỏi về kế hoạch du lịch nước ngoài trong 12 tháng tới. 22,2% cho biết đã đặt dịch vụ toàn bộ hay một phần cho chuyến đi, nhóm còn lại đang lên kế hoạch, cân nhắc lựa chọn điểm đến phù hợp.Các chuyến đi nước ngoài của khách Việt chủ yếu rơi vào tháng 6 và tháng 7.

Theo khảo sát một số công ty du lịch tại TP Hồ Chí Minh, khách mua tour nước ngoài dịp hè có xu hướng đặt trước 2-3 tuần với các điểm đến miễn thị thực và 4-8 tuần với các tour yêu cầu thị thực.

Dịp hè, khách du lịch Việt có xu hướng ưu tiên kỳ nghỉ ngắn ngày cho các chuyến đi du lịch nước ngoài. 71,5% du khách lựa chọn các chuyến đi dưới một tuần. Đa số khách Việt du lịch nước ngoài quan tâm đến các trải nghiệm ngoài trời gắn với tự nhiên, với 36,4% du khách lựa chọn. 22% chọn trải nghiệm thăm thú các đô thị lớn, sôi động (city break). 17,6% chọn trải nghiệm biển và 14,2% chọn du lịch ẩm thực.

Chị Diệu Thanh, sinh sống tại TP HCM, du lịch Singapore vào đầu tháng 3. Ảnh: nammeobe
Du khách TP Hồ Chí Minh du lịch Singapore vào đầu tháng 3

Chi tiêu trung bình của khách Việt dự kiến cho chuyến du lịch nước ngoài hè này khoảng 1.001-1.500 USD. Mức chi tiêu khác nhau tùy thuộc vào điểm đến mà khách lựa chọn. Với các điểm đến ngoài châu Á, người Việt sẵn sàng chi trả hơn 2.000 USD cho một chuyến đi.

Các doanh nghiệp lữ hành trong nước nhận định hai năm nay tour, combo du lịch nước ngoài tầm trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Một số điểm đến tại Đông Nam Á và Đông Bắc Á là lựa chọn hàng đầu của du khách Việt vì mức giá phải chăng, áp đảo tour tuyến trong nước trong bối cảnh giá vé máy bay nội địa tăng cao.

Theo Cơ quan Xúc tiến du lịch Nhật Bản tại Việt Nam, khách Việt đến Nhật tháng 2 và 3 liên tục đạt kỷ lục, vượt hơn 60.000 lượt mỗi tháng. Tổng cục Du lịch Hàn Quốc cũng cho biết trong quý I có gần 120.000 lượt du khách Việt đã ghé thăm nước này, tăng 38,9% so với cùng kỳ năm 2023 và tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2019.

HQ (theo VnExpress)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Người Việt hào hứng đi du lịch nước ngoài hơn người Thái
    ss