Y tế - Sức khỏe

Người thứ hai được ghép thận lợn phải chạy thận trở lại

T.H (theo VnExpress) 01/06/2024 20:52

Lisa Pisano, người thứ hai trên thế giới được ghép thận lợn biến đổi gene, đã phải cắt bỏ cơ quan này vì suy yếu và chạy thận trở lại sau 47 ngày phẫu thuật.

Bác sĩ Robert Montgomery đang thực hiện ca ghép thận lợn cho bà Lisa Pisano tại Bệnh viện NYU Langone, ngày 12/4. Ảnh: NYU Langone
Bác sĩ Robert Montgomery đang thực hiện ca ghép thận lợn cho bà Lisa Pisano tại Bệnh viện NYU Langone, ngày 12/4

NYU Langone Health, nơi thực hiện cắt bỏ thận, thông báo bệnh nhân đã ổn định. Trước đó, Pisano được phẫu thuật cấy ghép thận lợn biến đổi gene và đặt máy bơm tim cơ học vào tháng 4.

Ban đầu, bà hồi phục tốt. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Robert Montgomery, trưởng kíp mổ, việc quản lý cả máy bơm tim và quả thận mới "có những thách thức đặc biệt". Để lượng máu đến thận được tối ưu, huyết áp Pisano giảm xuống thấp, nhiều lần trong ngày. Vì vậy, quả thận bị mất chức năng, bác sĩ không thể tiếp tục cho bà dùng thuốc ức chế miễn dịch được nữa.

Kết quả sinh thiết cho thấy thận không bị đào thải. Đây vốn là mối lo ngại lớn nhất ở các ca cấy ghép từ động vật sang người mang tính thử nghiệm cao. Tuy nhiên, vì lưu lượng máu không đủ, quả thận có những tổn thương đáng kể. Sau ca phẫu thuật cắt bỏ, NYU Langone Health sẽ nghiên cứu kỹ hơn về phản ứng của quả thận lợn trong cơ thể người sống.

Tiến sĩ Montgomery lưu ý tình trạng bệnh của Pisano trước ca phẫu thuật đã khá nghiêm trọng. Bệnh tim của bà khiến việc cấy ghép truyền thống là không thể.

"Chúng tôi hy vọng sớm đưa Lisa về nhà với gia đình. Sức mạnh và sự dũng cảm của bà khi đối mặt với nghịch cảnh đã truyền cảm hứng, thúc đẩy chúng tôi theo đuổi hy vọng về cấy ghép dị chủng", ông nói.

Trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 4, Pisano nói bà biết thận lợn có thể không tác dụng. "Tôi chỉ chớp lấy cơ hội. Trong trường hợp xấu nhất, nó không hiệu quả với tôi, nó vẫn có ích với những người khác", bà chia sẻ.

Bệnh nhân đầu tiên được ghép thận lợn là Richard "Rick" Slayman đã qua đời vào đầu tháng 5, gần hai tháng sau ca cấy ghép. Các bác sĩ cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy ông tử vong do việc thử nghiệm.

Hiện có hơn 100.000 người Mỹ nằm trong danh sách chờ ghép tạng, hầu hết là cấy ghép thận. Hàng nghìn người đã chết trong khi chờ đợi. Với hy vọng giải quyết tình trạng khan hiếm nguồn cung, một số công ty công nghệ sinh học đã biến đổi gene lợn để khiến nội tạng của chúng giống với con người, ít xảy ra hiện tượng đào thải nếu cấy ghép cho người.

Các nghiên cứu lớn và chính thức hơn dự kiến bắt đầu vào năm tới. Trong khi đó, NYU Langone Health và nhiều cơ sở y tế khác đã tạm thời cấy ghép tim, thận lợn vào người chết não, với kết quả đầy hứa hẹn. Ngoài ca ghép thận lợn, Đại học Maryland còn ghép tim lợn cho hai người đàn ông không còn lựa chọn điều trị nào khác. Hai người qua đời trong vòng vài tháng.

T.H (theo VnExpress)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Người thứ hai được ghép thận lợn phải chạy thận trở lại
    ss