Y tế - Sức khỏe

Người được ghép thận heo chỉnh sửa gene đã qua đời

NH (theo Tuổi trẻ) 12/05/2024 21:39

Người đàn ông đầu tiên được ghép thận heo chỉnh sửa gene ở Mỹ đã qua đời, nhưng bệnh viện nói không có dấu hiệu cho thấy là do quả thận ghép.

Ông Richard Slayman - người đầu tiên được ghép thận heo chỉnh sửa gene - Ảnh: NBC News
Ông Richard Slayman - người đầu tiên được ghép thận heo chỉnh sửa gene - Ảnh: NBC News

Theo Đài ACB News của Mỹ ngày 12/5, ông Richard Slayman - người đầu tiên được ghép thận heo chỉnh sửa gene hồi tháng 3 vừa qua - đã qua đời đột ngột.

Trong tuyên bố ngày 11/5, nhóm cấy ghép tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts cho biết họ vô cùng đau buồn trước sự ra đi của Slayman và gửi lời chia buồn tới gia đình ông.

Phía bệnh viện cũng nhấn mạnh không có dấu hiệu nào cho thấy ông Slayman qua đời là do ca cấy ghép. Ông này được cho xuất viện khoảng 2 tuần sau ca phẫu thuật thành công.

Trước đó, người đàn ông 62 tuổi đã sống chung với bệnh tiểu đường type 2 và cao huyết áp trong nhiều năm. Ông phải chạy thận suốt nhiều năm trước khi được ghép thận người vào năm 2018.

Tuy nhiên, vì phải sống chung với bệnh tiểu đường và huyết áp, quả thận bắt đầu có dấu hiệu hỏng hóc sau 5 năm cấy ghép, khiến ông phải tiếp tục chạy thận vào tháng 5-2023.

Quả thận heo được cung cấp bởi eGenesis, một công ty dược phẩm có trụ sở tại Cambridge (bang Massachusetts). Theo bệnh viện, các gene heo có hại đã bị loại bỏ và một số gene của con người được thêm vào để cải thiện khả năng tương thích của nó với người nhận.

Trong một tuyên bố, gia đình ông Slayman cảm ơn các bác sĩ và đội ngũ chăm sóc ông tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts.

Tuyên bố cho biết: "Những nỗ lực to lớn của các bác sĩ trong việc tiến hành cấy ghép quả thận đã giúp gia đình chúng tôi có thêm 7 tuần nữa với Richard. Những kỷ niệm trong thời gian đó sẽ vẫn mãi trong tâm trí và trái tim của chúng tôi".

Gia đình ông Slayman cũng tiết lộ một trong những lý do Slayman thực hiện ca cấy ghép là để mang lại hy vọng sống cho hàng ngàn người khác.

"Richard đã hoàn thành mục tiêu đó và niềm hy vọng cũng như sự lạc quan của anh ấy sẽ tồn tại mãi mãi. Di sản của anh ấy sẽ là nguồn cảm hứng cho các bệnh nhân, nhà nghiên cứu và chuyên gia chăm sóc sức khỏe ở khắp mọi nơi", gia đình người quá cố bày tỏ.

NH (theo Tuổi trẻ)
(0) Bình luận
Người được ghép thận heo chỉnh sửa gene đã qua đời
ss