Khám phá

Người nước ngoài thích chợ Giáng sinh Hà Nội

Theo VnExpress 03/12/2023 08:49

Ngay khi nghe tin có chợ Giáng sinh được tổ chức ở Hà Nội, Alex, 24 tuổi, quốc tịch Anh lập tức kéo tất cả bạn bè của mình đến tham gia.

Đây là lần đầu đón Giáng sinh xa nhà, Alex đã nghĩ có lẽ sẽ không được hưởng bầu không khí của mùa lễ hội ở Việt Nam. Bước sang tháng 12 nhưng Hà Nội vẫn không có "hơi thở của Noel", đường phố ít nhộn nhịp và không sắc màu như ở nước Anh. Nhưng khi đến khu chợ Giáng sinh trên đường Âu Cơ, quận Tây Hồ anh nói cảm giác như được về nhà.

"Không khí lễ hội ngập tràn khắp nơi, mọi người thuộc đủ quốc tịch đều tụ tập về đây. Chúng tôi được thưởng thức đồ ăn ngon, nghe nhạc và uống bia, như vậy là quá đủ", Alex nói.

Alex (áo sọc kẻ) cùng năm người bạn đến chợ Giáng sinh trên đường Âu Cơ, chiều 2/12. Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Alex (thứ hai bên trái) cùng những người bạn đến chợ Giáng sinh trên đường Âu Cơ chiều 2/12

Anna, 27 tuổi, một người bạn của Alex đang ở tại quận Tây Hồ nói đã tham gia chợ Giáng sinh Hà Nội hai năm liên tiếp. So với năm ngoái, cô thấy không gian được mở rộng hơn, các gian hàng được trang trí đẹp.

"Mọi thứ rất tuyệt, tôi rất vui và hứng thú khi hòa mình vào không khí lễ hội. Những người xa quê như chúng tôi cũng bớt nỗi nhớ nhà", cô gái nói. Cô cũng khẳng định dành hai ngày cuối tuần để tham dự lễ hội hoàn toàn xứng đáng.

Định cư và lập gia đình ở Việt Nam được 9 năm, vợ chồng anh Louis cùng hai em gái đưa các con đến chợ. Người đàn ông Pháp nói không khí Giáng sinh ở Việt Nam rất khác vì không phải lễ hội chính của người Việt.

"Nhưng tại chợ Giáng sinh Hà Nội tôi cũng cảm nhận một phần không khí nhộn nhịp và có cơ hội gặp đồng hương. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để trẻ nhỏ được vui chơi và hiểu thêm về lễ hội đặc biệt này", Louis nói.

Vợ chồng anh Louis (bên trái) cùng gia đình hai em gái đến chợ Giáng sinh Hà Nội trên đường Âu Cơ, chiều 2/12. Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Vợ chồng anh Louis (bên trái) cùng gia đình hai em gái đến chợ Giáng sinh Hà Nội trên đường Âu Cơ chiều 2/12

Anh Gary Devitt, 39 tuổi, người tổ chức chợ Giáng sinh Hà Nội 2023, cho biết đây là lần thứ 6 chợ được tổ chức. Những năm trước quy mô nhỏ hơn với khoảng 20 gian hàng, nhưng năm nay không gian mở rộng, thu hút 40 quầy đến bán. Ngoài khu vực đồ ăn, còn có nhiều gian hàng lưu niệm của người nước ngoài.

Nhắc về lý do tổ chức chợ Giáng sinh đúng truyền thống tại Hà Nội, người đàn ông Iceland nói muốn tạo không gian để người nước ngoài có cơ hội được gắn kết.

"7 năm sống ở Hà Nội, tôi nhận thấy người Việt chỉ đi sự kiện Việt, người nước cũng cũng chỉ quan tâm đến lễ hội của đất nước mình, nên muốn tạo sân chơi chung để mọi người có cơ hội giao lưu, gặp gỡ và sống trong không khí lễ hội", Gary nói.

Những năm trước, khoảng 2.000 - 2.500 người đến chợ trong hai ngày, đa phần là người ngoại quốc. Năm nay, chỉ sau ba tiếng mở cửa chợ đã thu hút hơn 300 người, đông gấp đôi thông thường.

Không gian được kê bàn ghế để khách tham dự chợ Giáng sinh trên đường Âu Cơ thưởng thức món ăn và nghe nhạc sống, chiều 2/12. Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Không gian được kê bàn ghế để khách tham dự chợ Giáng sinh trên đường Âu Cơ thưởng thức món ăn và nghe nhạc sống chiều 2/12

Đây là năm thứ ba anh Igor Pescarolo, 44 tuổi và chị Lê Thị Thảo, 37 tuổi, từ Hội An ra Hà Nội mở gian hàng bán nước sốt tại hội chợ.

Người đàn ông Italy sống tại Việt Nam được 7 năm. Anh nói có nhiều cách để bán hàng, nhưng mỗi năm một lần đều phải ra Hà Nội tham dự chợ Giáng sinh. "Không chỉ bán hàng, tôi muốn được hòa mình vào lễ hội, cảm nhận không khí sôi động như khi còn ở Italy. Điều đó rất đáng thử", Igor nói.

Ngoài khách nước ngoài, chợ Giáng sinh Hà Nội cũng thu hút nhiều người Việt. Chị Vũ Thu Linh, 34 tuổi, ở quận Cầu Giấy đưa hai con trai 7 tuổi và 2 tuổi đến sự kiện.

Những năm trước chị Linh thường cho con tham dự các sự kiện đón Giáng sinh tại các trung tâm thương mại, khách sạn, nhưng nay muốn đến trải nghiệm chợ Giáng sinh.

Khách đến tham dự chợ Giáng sinh tham quan các gian hàng bán đồ lưu niệm

"Không gian rộng rãi, gian hàng phong phú và khu vực ngồi ăn uống rộng, đủ chỗ cho trẻ nhỏ vui chơi, sau có cơ hội trò chuyện với ông già Noel", chị Linh nói. Người phụ nữ 34 tuổi cũng cho biết những năm tới nếu có cơ hội sẽ quay lại trải nghiệm.

Theo VnExpress
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Người nước ngoài thích chợ Giáng sinh Hà Nội