Giá lợn hơi giảm nhưng giá thịt vẫn cao, phải chăng các tiểu thương đang "kênh" giá để thu về lợi nhuận lớn hơn thực tế?
Giá lợn hơi giảm 50% trong khi giá thịt lợn bán tới người tiêu dùng chỉ giảm từ 5-7%
Lần đầu tiên trong vòng 30 năm qua, giá lợn hơi "lao dốc" liên tục và chưa thấy đáy. Mặc dù đã có nơi giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng giảm song hầu hết ở các địa phương các tiểu thương vẫn giữ giá bán cao. Nhiều người tiêu dùng đặt câu hỏi phải chăng các tiểu thương đang "kênh" giá để thu về lợi nhuận lớn hơn thực tế?
Chị Đào Thị Hiên, chủ một cơ sở giết mổ ở thôn Thanh Xá, xã Liên Hồng (Gia Lộc) cho biết, hiện chị mua lợn hơi thường với giá 20.000 đồng/ kg, lợn siêu nạc 22.000 đồng/kg. Trung bình mỗi ngày, cơ sở của chị Hiên mổ khoảng 20 con lợn. Để xẻ thịt một con lợn, ngoài tiền mua lợn, chủ cơ sở phải chi phí thêm khoảng 200.000 đồng tiền điện, nước, phí kiểm dịch, thuê người giết mổ...
Con lợn khoảng 1 tạ, sau khi xẻ thịt chỉ còn được từ 65 - 70 kg, trong đó được khoảng 50 kg thịt, xương, còn lại là lòng, sỏ... Giá bán thịt mông tại lò mổ là 38.000 đồng/kg, thịt nạc vai 45.000 đồng/kg, thịt thăn 48.000 đồng/kg, xương 35.000 đồng/kg... Nếu một con lợn được 50 kg thịt, xương, với giá bán trung bình 41.500 đồng/kg thì thu được trên 2 triệu đồng. "Số tiền này chỉ đủ tiền mua lợn và các chi phí khác. Chúng tôi lãi từ các loại khác như sỏ, lòng... từ 400.000-450.000 đồng/con, đó là chưa tính chi phí cho việc đi bắt lợn mang đến lò mổ, thức đêm, thức hôm, tiền điện thoại, xăng xe...", chị Hiên giải thích.
Từ các lò mổ, thịt lợn qua tay các tiểu thương rồi mới đến người tiêu dùng. Việc này có thể qua 1, song cũng có thể 2 - 3 người, mỗi người lại "kênh" giá lên một chút để thu lợi nhuận, do đó đã đẩy giá thịt lợn lên cao. Tại một số chợ ở TP Hải Dương, thịt mông, sườn loại I bán với giá 80.000 đồng/kg, nạc vai 75.000 đồng/kg, giảm từ 3.000 - 5.000 đồng/kg so với sau Tết Nguyên đán. Chị Nguyễn Thị Ngọc bán hàng ở chợ Tân Kim cho biết: "Mặc dù giá thịt lợn hơi xuống thấp nhưng do chúng tôi lấy từ lò mổ cao nên cũng phải bán với giá cao, ngoài ra còn phải chi phí thêm một số thứ khác”. Qua tìm hiểu, thì các loại "chi phí khác" mà chị Ngọc nói đến là tiền nộp thuế ở chợ, xăng xe, điện thoại...
Theo ông Vũ Khắc Quyết, Trưởng Ban quản lý chợ và Trung tâm thương mại TP Hải Dương, đơn vị quản lý chợ Phú Yên: Ban quản lý thu từ 260.000 - 303.000 đồng/tháng đối với người bán thịt lợn, gồm phí chỗ ngồi, tiền điện, nước. "Nếu 1 ngày tiểu thương bán được 50 kg thịt, xương, với giá trung bình 75.000 đồng/kg thì thu được trên 3,7 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí lấy ở lò mổ khoảng 2,1 triệu đồng thì tiểu thương còn được 1,6 triệu đồng. Trừ các chi phí khác, tiểu thương lãi từ 1,3-1,4 triệu đồng. Thu nhập này là rất lớn đối với một ngày công lao động", một cán bộ trong ngành chăn nuôi cho biết.
Trong khi chủ lò mổ và các tiểu thương thu lãi với số tiền khá lớn thì cũng có những nơi người bán thịt thu lợi nhuận khá thấp.
Chiều 24.4, tại chợ xã Đại Đồng (Tứ Kỳ) giá lợn thịt mông ngon chỉ 35.000 đồng/kg, các loại thịt khác thấp hơn rất nhiều. Thậm chí có người bán không cân mà chỉ "bán vo". Một tiểu thương ở đây cho biết: "Nhiều năm làm nghề nhưng tôi chưa bao giờ thấy giá thấp như bây giờ. Hiện tôi mua lợn hơi chỉ 20.000 đồng/kg. Sau khi giết thịt xong, tôi chỉ bán với giá 35.000 đồng/kg thịt mông, 32.000 đồng/kg xương... Do lợn xuống thấp, nhiều nhà mua lợn ăn đụng nên hàng bán chậm, chúng tôi cũng phải giảm giá theo. Sau khi trừ chi phí cũng chỉ được từ 100.000 - 150.000 đồng/ngày".
Ông Nguyễn Văn Tịnh, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi - Thú y tỉnh cho biết: "Giá bán lợn đã giảm 50% so với trước, trong khi đó giá bán thịt lợn lại chỉ giảm 5-7% nên đang là một nghịch lý của thị trường. Mặc dù, để đưa được thịt ra thị trường phải qua nhiều công đoạn nhưng chênh lệch lớn như vậy thật khó chấp nhận. Các tiểu thương đang ngụy biện cho việc bán với giá cao là do phải có nhiều phụ phí nhưng chắc rằng chi phí không nhiều như họ đang tính vào giá thành".
Mặc dù có sự vênh nhau lớn như vậy, song để điều chỉnh được giá bán thịt lợn không dễ. "Chưa có văn bản pháp lý nào quy định về giá thịt lợn bán trên thị trường hay phải điều chỉnh giá sản phẩm khi nguồn nguyên liệu giảm. Đây đang là một trong những vấn đề đáng quan tâm về tiêu thụ ở nước ta", ông Tịnh cho biết thêm.
NGỌC TRẦN