Lao động - Việc làm

Người lao động có được nghỉ bù dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5?

H.A (theo báo Tin tức) 28/03/2024 11:30

Theo Cục An toàn lao động (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), năm 2024, ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) rơi vào thứ năm, ngày 18/4.

Chú thích ảnh
Treo cờ vào dịp ngày lễ Tết tại một làng nông thôn mới huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa

Đây là ngày làm việc trong tuần của người lao động, vì thế, lịch nghỉ giỗ tổ chỉ được nghỉ 1 ngày là thứ năm, ngày 18/4.

Đối với Ngày Chiến thắng (30/4) và Ngày Quốc tế lao động (1/5) của năm nay, lịch nghỉ lễ của 2 ngày này đều rơi vào ngày thứ ba (ngày 30/4) và ngày thứ tư (ngày 1/5). Đây cũng là các ngày làm việc trong tuần nên người lao động nghỉ đợt lễ này sẽ không được nghỉ bù.

Lịch nghỉ 30/4 và 1/5 sẽ kéo dài 2 ngày, từ thứ ba, ngày 30/4 đến hết thứ tư, ngày 1/5.

Theo Bộ luật Lao động 2019 quy định, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động trong ngày nghỉ lễ. Trường hợp ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.

Về mức lương làm thêm giờ, theo quy định tại điều 98 bộ luật Lao động 2019, người lao động làm thêm dịp lễ, tết vào ban ngày được trả ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ đối với người lao động hưởng lương ngày.

Dựa trên thông báo từ Bộ Lao động, Thương binh và xã hội, các doanh nghiệp ngoài nhà nước có thể bố trí, sắp xếp lịch nghỉ lễ phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, cũng như đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Như vậy, dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và dịp 30/4 và 1/5 năm nay không được nghỉ bù và nghỉ theo đúng lịch như trên. Thời gian nghỉ lễ, người lao động vẫn được hưởng nguyên lương.

Trường hợp người lao động muốn nghỉ thêm có thể vận dụng thời gian nghỉ phép trong năm vào những ngày xen kẽ giữa ngày nghỉ cuối tuần và các đợt nghỉ lễ để tăng thời gian nghỉ để giải quyết việc gia đình hoặc đi du lịch.

H.A (theo báo Tin tức)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Người lao động có được nghỉ bù dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5?