Tin tức

Nghi phạm vụ khủng bố ở Moskva khai về kẻ chủ mưu bí ẩn

T.H (theo báo Tin tức) 30/03/2024 14:40

Các nghi phạm chính trong vụ tấn công khủng bố nhà hát Crocus City Hall ở ngoại ô Moskva đã khai rằng chúng nhận lệnh từ một người đàn ông bí ẩn.

Chú thích ảnh
Một trong 4 nghi phạm liên quan đến vụ tấn công nhà hát Crocus City Hall tại phiên xét xử của Tòa án quận Basmanny ở Moskva (Nga) ngày 24/3

Theo đài RT ngày 29/3, Ủy ban Điều tra Nga cho biết, trong lời khai ban đầu và trong các cuộc thẩm vấn sau đó, các nghi phạm khai rằng đã chuẩn bị cho các cuộc tấn công và phối hợp với một người đàn ông dùng biệt danh. Người này đã liên lạc với các nghi phạm bằng tin nhắn thoại được gửi qua Telegram.

Ủy ban Điều tra Nga nói: “Theo chỉ dẫn của điều phối viên, sau khi phạm tội, những kẻ khủng bố đã lái ô tô về phía biên giới Nga - Ukraine để vượt qua biên giới và đến Kiev để nhận phần thưởng đã hứa”.

Lực lượng đặc biệt của Nga đã chặn bốn nghi phạm vào ngày 23/3 khi chúng đang trên đường tới biên giới Ukraine. Phía Nga xác định đây là công dân Tajikistan và là những người Hồi giáo cực đoan.

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISIS-K) đã nhận thực hiện vụ thảm sát. Mỹ và Liên minh châu Âu khẳng định ISIS-K là thủ phạm duy nhất và Ukraine không hề liên quan. Ukraine cũng bác bỏ liên quan, nhưng Nga vẫn hoài nghi.

Ngày 28/3, Ủy ban Điều tra Nga tiết lộ rằng bốn nghi phạm đã nhận được một khoản tiền đáng kể dưới dạng tiền điện tử. Ủy ban trên cho biết số tiền này sau đó được sử dụng để chuẩn bị cho cuộc tấn công Crocus City Hall.

Vụ tấn công khủng bố nhà hát Crocus City Hall làm 144 người đ thiệt mạng và con số này có thể tăng lên. Giới chức y tế cho biết số người bị thương là 182.

Nhà chức trách Nga đã tạm giữ 11 đối tượng tình nghi, trong đó có 4 đối tượng tình nghi trực tiếp thực hiện tấn công do lực lượng an ninh ở tỉnh Bryansk bắt giữ ngày 23/3. Chúng đều là công dân Tajikistan. Tòa án đã buộc tội 4 đối tượng tội danh khủng bố. Hình phạt cao nhất của tội danh này là án tù chung thân. Sau vụ tấn công thảm khốc này, nhiều quan chức Nga đã kêu gọi áp dụng trở lại án tử hình.

Hãng tin RIA Novosti dẫn các nguồn tin cho biết một tháng trước khi xảy ra vụ tấn công khủng bố trên, một trong những kẻ khủng bố bị buộc tội là Shamsidin Fariduni đã đăng ảnh của mình lên mạng xã hội và cho thấy vị trí địa lý ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Đối tượng Fariduni đã đăng 8 bức ảnh, một trong số đó được cho là chụp tại một đền thờ Hồi giáo. Trong một bức ảnh khác, Fariduni mặc áo khoác màu be, được nhân viên bảo vệ tại Crocus City Hall nhận dạng khi hắn đến để hỏi về phòng hòa nhạc vài ngày trước khi thực hiện vụ tấn công. Trong khi đó, nguồn tin trong lực lượng an ninh cho biết cả 4 kẻ khủng bố đều được huấn luyện tại một trong các sào huyệt ở Thổ Nhĩ Kỳ, cụ thể là ở Istanbul trong khoảng 2 tháng.

Mới đây, ngày 29/3, Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) xác nhận đã bắt giữ 3 nghi phạm nước ngoài đang âm mưu thực hiện hành động khủng bố bằng cách kích nổ một thiết bị tại khu vực công cộng ở Vùng Stavropol.

T.H (theo báo Tin tức)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nghi phạm vụ khủng bố ở Moskva khai về kẻ chủ mưu bí ẩn
    ss