Đời sống

Ngày Lập hạ 2024 là ngày nào?

ĐH (theo VTC News) 26/04/2024 05:45

Ngày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?

Ngày Lập hạ năm 2024 sẽ rơi vào ngày 5/5 Dương lịch.
Ngày Lập hạ năm 2024 sẽ rơi vào ngày 5/5 Dương lịch

Ngày Lập hạ và tiết Lập hạ là hai khái niệm riêng. Ngày Lập hạ chính là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ - một trong 24 tiết khí của năm và là tiết khí đầu tiên của mùa hè.

Lập hạ là gì?

24 tiết khí hàng năm gồm: Tiết Lập xuân, tiết Vũ thủy, tiết Kinh trập, tiết Xuân phân, tiết Thanh minh, tiết Cốc vũ, tiết Lập hạ, tiết Tiểu mãn, tiết Mang chủng, tiết Hạ chí, tiết Tiểu thử, tiết Đại thử, tiết Lập thu, tiết Xử thử, tiết Bạch lộ, tiết Thu phân, tiết Hàn lộ, tiết Sương giáng, tiết Lập đông, tiết Tiểu tuyết, tiết Đại tuyết, tiết Đông chí, tiết Tiểu hàn và tiết Đại hàn.

Trong 24 tiết khí, Lập hạ đứng thứ 7, là thời điểm mùa hè bắt đầu. Tiết Lập hạ diễn ra đầu tháng 5 Dương lịch. Đây là thời điểm mặt đất nhận được một lượng bức xạ Mặt trời lớn hơn ở bán cầu Bắc, nơi ngả về phía Mặt trời, dẫn đến tăng nhiệt độ và xảy ra hiện tượng ngày dài đêm ngắn.

Ngày Lập hạ đại diện cho sự thay đổi khí hậu và các hiện tượng tự nhiên trong mùa hạ, như tăng nhiệt độ, mưa nhiều hơn và cây cỏ sinh trưởng mạnh mẽ.

Ngày Lập hạ 2023 là ngày nào?

Sau khi tiết Cốc vũ kết thúc là đến tiết Lập hạ. Tiết Lập hạ kéo dài cho đến khi tiết Tiểu mãn bắt đầu. Tiết Lập hạ thường bắt đầu vào ngày 5 hoặc 6 tháng 5 Dương lịch. Như vậy ngày Lập hạ cũng thường là ngày 5 hoặc 6/5.

Theo lịch tiết khí, ngày Lập hạ năm 2024 sẽ rơi vào Chủ nhật 5/5 Dương lịch (tức 27/3 Âm lịch). Đây là ngày Kỷ Tỵ, tháng Mậu Thìn và năm Giáp Thìn.

Theo quan điểm phương Đông, trong tiết Lập hạ, khí dương phát triển ngày một thịnh, khí âm yếu hơn. Vì vậy trong mùa hè, các loài động vật trở nên năng động hơn, sinh sôi nảy nở, nhiệt độ và mức độ ánh sáng cũng rất cao. Cây cối cũng phát triển tốt. Mùa hè là mùa thu hoạch rất nhiều loại rau và trái cây.

Đây là thời điểm mùa hè bắt đầu nên thời tiết ngày càng nắng nóng, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đây cũng là thời kỳ vi khuẩn, virus, nấm mốc và các loại côn trùng phát triển, dễ làm lây lan bệnh tật.

Để giữ sức khỏe trong tiết Lập hạ, mọi người cần nhớ thường xuyên uống nước tăng cường chuyển hóa và tránh mất nước do nắng nóng. Khi ra ngoài, cần đội mũ nón để tránh cảm nắng, bôi kem chống nắng để bảo vệ làn da khỏi tia cực tím, đồng thời tránh tăng thân nhiệt dẫn đến ốm mệt.

Nhà cửa cần được vệ sinh sạch sẽ để ngăn chặn các mầm bệnh truyền nhiễm.

Vào mùa hè, mọi người thường sử dụng máy điều hòa nhiệt độ ở gia đình và công sở để có cảm giác mát mẻ, dễ chịu. Tuy nhiên cần nhớ không để nhiệt độ quá thấp, dễ dẫn đến sốc nhiệt khi bạn từ môi trường máy lạnh ra ngoài trời hay ngược lại.

Trong chuyện ăn uống, vào tiết Lập hạ, mọi người cần lưu ý đặc biệt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vì trời nóng dễ khiến thức ăn hư hỏng, ôi thiu, mốc... Những bữa ăn thanh đạm sẽ phù hợp khi cơ thể mệt mỏi, chán ăn do nắng nóng.

Đây cũng là mùa nhà nông cần phòng ngừa bệnh cho cây và vật nuôi, vệ sinh chuồng trại thường xuyên.

ĐH (theo VTC News)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Ngày Lập hạ 2024 là ngày nào?
    ss