Thị trường

Ngân hàng đồng loạt tăng phí SMS Banking

Theo VnExpress 27/08/2023 17:00

Sacombank, Vietinbank và VPBank tăng phí SMS Banking từ đầu tháng 9 năm nay, khuyến khích khách hàng chuyển qua nhận thông báo miễn phí trên ứng dụng.

Biểu phí mới cho dịch vụ báo giao dịch tự động qua tin nhắn, còn được gọi là SMS Banking, sẽ được Sacombank, VietinBank và VPBank áp dụng từ 1.9.

Cả ba nhà băng đều điều chỉnh thu phí SMS Banking dựa trên số lượng tin nhắn thực tế phát sinh, thay vì áp dụng mức phí cố định hàng tháng như trước đây.

Tại Sacombank, mức phí SMS Banking thấp nhất là 16.500 đồng một tháng, dành cho tài khoản nhận dưới 30 tin nhắn mỗi tháng. Với tài khoản có trên 30 tin nhắn SMS hàng tháng, mức phí là 550 đồng tính trên mỗi tin nhắn.

Tại VietinBank, phí SMS Banking giữ nguyên 11.000 đồng với tài khoản nhận dưới 14 tin nhắn mỗi tháng. Nếu số lượng SMS biến động số dư từ 15 tin trở lên, phí SMS Banking tính trên mỗi tin nhắn là 880 đồng.

Còn tại VPBank, thay vì mức cố định hàng tháng 12.000 đồng như trước, khách hàng sẽ trả phí dao động từ 11.000 đồng đến 77.000 đồng, tùy thuộc vào lượng tin nhắn phát sinh. Bên cạnh đó, với giao dịch có giá trị dưới 100.000 đồng, VPBank sẽ không gửi tin nhắn thông báo biến động số dư về điện thoại mà chuyển qua thông báo trên ứng dụng ngân hàng.

Khách hàng nhận tin nhắn báo mã OTP. Ảnh: Quỳnh Trang

Khách hàng nhận tin nhắn báo mã OTP

Động thái này được các ngân hàng cho biết nhằm khuyến khích khách hàng nhận thông báo giao dịch thông qua ứng dụng, và điều này đã trở thành xu hướng.

Từ năm ngoái, Vietcombank, BIDV, Techcombank và TPBank cũng từng tính đến việc điều chỉnh chính sách thu phí SMS Banking. Riêng Vietcombank và BIDV - hai "ông lớn" quốc doanh sau đó tạm hoãn tăng phí trong thời gian đàm phán lại với các nhà mạng.

Lâu nay, khách hàng vốn quen thuộc với việc nhận thông báo thay đổi số dư và mã xác thực một lần (OTP) bằng tin nhắn điện thoại. Tuy nhiên, các ngân hàng cho biết đang phải chịu lỗ từ dịch vụ SMS Banking do họ phải trả phí SMS cho nhà mạng với mức giá đắt gấp ba so với thông thường.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng (VNBA) từng cho biết các ngân hàng thu phí SMS Banking để trả tiền cho nhà mạng và họ không có lời từ dịch vụ này.

Nhiều ngân hàng trước đây bù đắp phần lỗ từ dịch vụ SMS Banking nhờ thu phí giao dịch online của khách hàng. Tuy nhiên, kể từ khi phần lớn miễn phí giao dịch trực tuyến, các nhà băng đặc biệt là những bên có lượng khách hàng lớn - không có nguồn thu bù đắp, ông Hùng chia sẻ.

Để tiết kiệm chi phí SMS, các ngân hàng điều chỉnh chính sách thu phí, nhằm thúc đẩy khách hàng chuyển dịch sang sử dụng tính năng nhận thông báo qua ứng dụng. Ngoài việc miễn phí dịch vụ, ưu điểm của việc nhận thông báo trên ứng dụng là an toàn, hạn chế tình trạng giả mạo lừa đảo tin nhắn ngân hàng (SMS Brand name).

Theo VnExpress
(0) Bình luận
Ngân hàng đồng loạt tăng phí SMS Banking