Tin tức

Nga xác nhận thông tin Pháp chuẩn bị đưa quân tới Ukraine

T.H (theo báo Tin tức) 31/05/2024 10:00

Trong cuộc họp báo ngày 30/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã xác nhận thông tin Pháp chuẩn bị đưa quân tới Ukraine.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

“Đã có thông tin xác nhận rằng Pháp đang chuẩn bị đưa quân tới Ukraine. Tôi muốn chỉ ra rằng chúng tôi đã công bố những báo cáo này từ hôm 3/4. Mặc dù Paris đang cố che giấu rằng quân đội chuyên nghiệp của họ có liên quan đến cuộc xung đột, nhưng Kiev lại đang cố tình thúc đẩy những diễn biến này để một lần nữa kêu gọi sự ủng hộ rộng rãi của quốc tế, đồng thời thúc đẩy chiến dịch huy động quân thất bại”, hãng thông tấn TASS dẫn lời bà Zakharova đưa tin.

Bà Zakharova chỉ ra các tài liệu mà Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi đã ký. Trong tài liệu này, Kiev đã trao cho các chuyên gia đào tạo người Pháp quyền hợp pháp đến thăm các trung tâm huấn luyện của quân đội Ukraine.

Theo bà, giờ đây, Điện Elysee nên bình luận về thông tin này thay vì trốn tránh bằng những lời lẽ mơ hồ. Về mặt kỹ thuật, những chuyên gia này được yêu cầu hướng dẫn điều khiển các tên lửa SCALP tầm xa, khó sử dụng, nhắm vào các mục tiêu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh Ba Lan và các nước vùng Baltic cũng đã đưa ra tuyên bố về khả năng đưa quân tới Ukraine. Điều này cho thấy rõ rằng kế hoạch ban đầu của họ liên quan đến Ukraine đã hoàn toàn thất bại. Và giờ đây, họ đang tìm cách để tiếp tục chiến dịch đó.

Trước đó, ngày 27/5, Đại tướng Syrskyi cho biết sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu, ông đã ký các giấy tờ cho phép giảng viên quân sự Pháp đến thăm các trung tâm huấn luyện của Ukraine.

Tướng Syrskyi tin rằng quyết tâm của Pháp sẽ khuyến khích sự tham gia của các đối tác khác, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về đợt triển khai quân đầu tiên của Pháp.

Bộ Quốc phòng Pháp cho biết khả năng này đã được đề cập nhiều lần và việc huấn luyện trên đất Ukraine là một trong những dự án được thảo luận kể từ hội nghị hỗ trợ Ukraine do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chủ trì vào ngày 26/2.

Ông Macron đã không loại trừ khả năng NATO điều quân tới Ukraine. Trong cuộc phỏng vấn với The Economist hôm 2/5, ông Macron nêu ra hai điều kiện để đưa quân tới Ukraine gồm Nga đột phá trên tiền tuyến và Kiev yêu cầu hỗ trợ.

Về phần mình, Điện Kremlin cho rằng phát ngôn của ông Macron là rất nguy hiểm, có thể gây leo thang căng thẳng.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo: “Chúng tôi đang chứng kiến những động thái leo thang bằng lời nói từ các quan chức cấp cao ở Pháp. Nguyên thủ nước Pháp tiếp tục đề cập khả năng can dự trực tiếp vào xung đột Ukraine bằng cách cử quân đến thực địa. Đây là tuyên bố rất quan trọng và đặc biệt nguy hiểm”.

T.H (theo báo Tin tức)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nga xác nhận thông tin Pháp chuẩn bị đưa quân tới Ukraine
    ss