Tin tức

Pháp, Đức nhất trí để Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây tấn công lãnh thổ Nga

H.A (theo Vietnam+) 29/05/2024 8:39

Lãnh đạo Pháp và Đức cho rằng Ukraine cần được phép sử dụng vũ khí do nước phương Tây cung cấp để tấn công các vị trí quân sự bên trong lãnh thổ Nga nhưng không được tấn công các địa điểm khác.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz. (Nguồn: dpa)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz

Các nhà lãnh đạo Pháp và Đức ngày 28/5 cho rằng Ukraine cần được phép sử dụng vũ khí do nước phương Tây cung cấp để tấn công các vị trí quân sự bên trong lãnh thổ Nga, những nơi mà các tên lửa Nga đã được bắn về phía lãnh thổ Ukraine. Tuy nhiên, Ukraine không được tấn công các địa điểm khác.

Phát biểu họp báo chung với Thủ tướng nước chủ nhà Olaf Scholz tại lâu đài Meseberg ở Gransee, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết quyết định trên sẽ không khiến xung đột hiện nay ở Ukraine leo thang.

Về phần mình, Thủ tướng Scholz cho biết ông đã nhất trí với Tổng thống Macron và rằng chừng nào Ukraine tôn trọng những điều kiện mà các nước cung cấp vũ khí, gồm cả Mỹ, đặt ra, cũng như luật pháp quốc tế, Kiev cần được phép tự vệ.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh trước đó cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo rằng các nước thành viên NATO châu Âu đang "đùa với lửa" khi đề xuất cho phép Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây cung cấp để tấn công bên trong lãnh thổ Nga, mà theo ông, có thể kích hoạt một cuộc xung đột toàn cầu.

Liên quan đến xung đột hiện nay tại Gaza, sau khi Tây Ban Nha, Ireland và Na Uy cùng ngày chính thức công nhận Nhà nước Palestine, Tổng thống Pháp đã một lần nữa khẳng định ông "luôn luôn ủng hộ giải pháp hai nhà nước như giải pháp chính trị" cho xung đột ở Trung Đông.

Cũng tại cuộc họp báo, lãnh đạo Pháp và Đức cũng thông báo những phác thảo tổng quát về chiến lược kinh tế của mình với châu Âu, đặc biệt trong bối cảnh đang có 300 tỷ euro được đầu tư vào các công ty Mỹ mỗi năm.

Cả Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp cũng nhấn mạnh tới sự đoàn kết nhất trí và khẳng định sự lãnh đạo trong EU, mà theo đó "sự song hành Pháp-Đức có ý nghĩa rất quan trọng".

H.A (theo Vietnam+)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Pháp, Đức nhất trí để Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây tấn công lãnh thổ Nga
    ss