Nga khởi công chế tạo Máy gia tốc hạt siêu dẫn NICA

26/03/2016 16:52

Máy gia tốc hạt siêu dẫn NICA của Nga sẽ tạo ra các điều kiện tồn tại trong các sao neutron và sao quark cũng như các vật thể kì dị khác.Ảnh minh họa. (Nguồn: supraconductivite.fr)


Chủ tịch Viện hàn lâm khoa học Nga Vladimir Fortov cho biết như vậy tại lễ khởi công xây dựng Máy gia tốc hạt siêu dẫn NICA của Nga tại thành phố khoa học Dubna, ngoại ô Moskva ngày 25-3.

Ông Fortov cho biết NICA sẽ cung cấp thông tin rất giá trị và độc đáo về vật chất trong lĩnh vực năng lượng cao trong trạng thái quark-gluon plasma và điều này giúp tạo điều kiện tồn tại trong các sao neutron, sao quark và các vật thể kì lạ khác, giúp mở rộng hiểu biết của chúng ta về thế giới.

Máy gia tốc hạt NICA có thể làm được những việc mà Máy gia tốc hạt lớn của châu Âu không làm được, như chế ra vật chất hạt mật độ siêu cao bằng cách cho va chạm các hạt cơ bản trên Máy gia tốc cryogenic-nuclotron.

Phân tích các kết quả thử nghiệm trên Máy gia tốc hạt NICA, các nhà khoa học có thể nghiên cứu những quá trình diễn ra trên các ngôi sao cũng như tìm hiểu về diễn biến sau vụ nổ Big Bang hình thành nên vũ trụ.

Các nghiên cứu này có ý nghĩa lớn đối với cuộc sống như ngành năng lượng hạt nhân, hàng không vũ trụ hay y tế.

Nga hy vọng dự án này sẽ thu hút hàng nghìn nhà khoa học trẻ của Nga và thế giới tới đây làm việc. Nga sẽ đầu tư từ 300 triệu tới 1 tỷ USD cho dự án này.

Việc xây dựng Máy gia tốc hạt siêu dẫn NICA dự kiến sẽ hoàn tất trong quý 2 năm 2019 và máy sẽ khởi động vào cuối năm 2019 và sau đó sẽ hoạt động với toàn bộ công suất vào năm 2023.

NICA là một trong 6 dự án siêu khoa học tại Nga nhằm tạo đột phá trong nghiên cứu khoa học cơ bản. Nga dự kiến hợp tác với các tổ chức khoa học của 24 nước trong dự án NICA.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nga khởi công chế tạo Máy gia tốc hạt siêu dẫn NICA