Khoa học - Công nghệ

Nga hoàn thành các thử nghiệm đầu tiên vệ tinh cạnh tranh với Starlink của Mỹ

T.H (Theo báo Tin tức) 05/06/2024 20:10

Công ty Bureau 1440 của Nga tuyên bố đã thành công loạt thử nghiệm đầu tiên về việc liên lạc bằng laser giữa các vệ tinh trong không gian, dự định sẽ trở thành một hệ thống đối thủ của mạng lưới Starlink do Mỹ sản xuất.

Chú thích ảnh
Tên lửa Falcon 9 của Công ty thám hiểm không gian SpaceX mang theo 60 vệ tinh Starlink rời bệ phóng tại Căn cứ không quân Mũi Canaveral ở bang Florida, Mỹ

“Chúng tôi đã hoàn thành thành công loạt thử nghiệm đầu tiên về liên lạc giữa các vệ tinh bằng laser do chính chúng tôi thiết kế”, tờ Business Insider dẫn thông báo của Bureau 1440 trên tài khoản Telegram ngày 3/6.

Trong các đợt thử nghiệm 200 gigabyte dữ liệu đã được truyền với tốc độ 10 gigabit/giây, giữa các vệ tinh nằm cách nhau hơn 30 km.

Bureau 1440 cho biết thành công từ các cuộc thử nghiệm đã khẳng định hiệu suất cũng như tiềm năng của công nghệ và nói thêm công ty đang chuẩn bị hàng chục cuộc thử nghiệm mới ở khoảng cách lên tới hàng trăm km giữa các vệ tinh.

Các vệ tinh Starlink của tập đoàn không gian Mỹ SpaceX hoạt động ở quỹ đạo Trái Đất tầm thấp và cũng sử dụng các liên kết laser giữa các vệ tinh để truyền dữ liệu giữa nhau. Điều này cho phép mạng lưới vệ tinh này cung cấp phạm vi phủ sóng Internet rộng khắp trên toàn thế giới.

Trước đó, vào năm 2020, Bureau 1440 có trụ sở tại Nga, tiềnn thân là MegaFon 1440, đã công bố kế hoạch đầu tư số tiền tương đương 76 triệu USD vào việc phát triển hệ thống truyền dữ liệu vệ tinh. Theo cổng thông tin TAdviser của Nga, công ty đã phóng ba vệ tinh đầu tiên lên quỹ đạo vào năm 2023. Các thiết bị này là những thiết bị đầu tiên sử dụng liên lạc 5G. Chỉ mất chưa đầy 14 tháng để phát triển các thiết bị.

Trong một bài đăng trên Telegram vào tháng trước, công ty cho biết mục tiêu của họ là tạo ra một dịch vụ dữ liệu băng thông rộng có thể cung cấp thông tin liên lạc tốc độ cao với độ trễ thấp ở mọi nơi trên thế giới, giống như Starlink của Space X.

Trang web của công ty giới thiệu dự án trên như một cuộc cách mạng tương tự như Sputnik 1, vệ tinh nhân tạo đầu tiên được phóng thành công vào quỹ đạo vào năm 1957.

Bureau 1440 là một trong số ít công ty đang phát triển truy cập Internet tốc độ cao toàn cầu thông qua các mạng lưới vệ tinh ở quỹ đạo Trái đất thấp, bên canh Amazon của Mỹ, Eutelsat của Pháp và Telesat của Canada.

Bình luận trước thông báo thành công các cuộc thử nghiệm của Bureau 1440, Bộ Phát triển Kỹ thuật số, Truyền thông và Truyền thông Đại chúng Nga nhấn mạnh với công nghệ này, Internet vệ tinh và thông tin liên lạc sẽ luôn có sẵn mà không bị gián đoạn ở những nơi xa xôi nhất của Nga. Công nghệ này cũng sẽ cung cấp cho người Nga khả năng liên lạc ở những nơi không thể lắp đặt các trạm truyền trên mặt đất.

Nga vẫn đang nỗ lực xây dựng một mạng lưới vệ tinh tương tự như Starlink. Năm 2024, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo phân bổ 116 tỷ ruble để phát triển Internet vệ tinh tốc độ cao trong thập kỷ tới. Tuy nhiên, tổng chi phí thực tế ước tính của dự án Bureau 1440 có thể lên tới 644 tỷ ruble.

T.H (Theo báo Tin tức)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nga hoàn thành các thử nghiệm đầu tiên vệ tinh cạnh tranh với Starlink của Mỹ
    ss