Mỹ sẽ siết chặt trừng phạt Triều Tiên

30/11/2017 08:51

Ngày 29.11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng.

Tuyên bố này được đưa ra sSau khi Triều Tiên tuyên bố vừa phóng thử thành công một tên lửa đạn đạoliên lục địa (ICBM).


Tổng thống Trump

Trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump cho biết đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vụ phóng tên lửa tầm xa mới nhất của Triều Tiên, trong đó nhà lãnh đạo Mỹ đã đề nghị Trung Quốc sử dụng mọi công cụ có thể để ngăn chặn các hành động gây hấn của Bình Nhưỡng. Ông nêu rõ: "Các lệnh trừng phạt bổ sung sẽ được áp đặt đối với Triều Tiên ngày hôm nay. Tình hình này sẽ được giải quyết."

Cùng ngày, Nhà Trắng cũng đưa ra một thông báo xác nhận lãnh đạo Mỹ-Trung đã có cuộc điện đàm, trong đó Tổng thống Trump nhấn mạnh sự cần thiết của việc Trung Quốc dùng mọi ảnh hưởng có thể để thuyết phục Triều Tiên chấm dứt các hành động khiêu khích và quay trở lại con đường phi hạt nhân hóa. Ông cũng đánh giá cao vai trò quan trọng của Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân, và bày tỏ sẵn sàng thúc đẩy sự hợp tác với Bắc Kinh trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ cũng khẳng định quyết tâm của Washington và các đồng minh trong việc ứng phó với các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh kiên trì theo đuổi mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, duy trì chính sách quốc tế về không phổ biến vũ khí hạt nhân và gìn giữ hòa bình, ổn định tại khu vực Đông Bắc Á. Ông cũng nhấn mạnh Trung Quốc mong muốn duy trì các kênh liên lạc với Mỹ và tất cả các bên liên quan, cùng hợp tác giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên thông qua đối thoại và đàm phán.

Sáng 29/11, Triều Tiên đã chính thức tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 mới, "có tầm bắn bao phủ toàn bộ lục địa Mỹ". Trong một phát biểu trên truyền hình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông báo về vụ phóng thành công trên đồng thời khẳng định Triều Tiên "đã thực hiện được sứ mệnh lịch sử vĩ đại là hoàn thiện sức mạnh hạt nhân quốc gia". Tuyên bố cho biết tên lửa Hwasong-15 là tên lửa mạnh nhất từ trước tới nay của Triều Tiên, đã bay 950 km trong 53 phút và đạt đến độ cao 4.475km. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định Bình Nhưỡng vẫn chưa thể hoàn thiện được kỹ thuật đưa tên lửa trở lại khí quyển, một yếu tố then chốt trong chương trình phát triển ICBM.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Mỹ sẽ siết chặt trừng phạt Triều Tiên
    ss