Tin tức

Mỹ - Nhật - Hàn triển khai cơ chế chia sẻ dữ liệu cảnh báo tên lửa từ tháng 12 tới

Theo báo Tin tức 12/11/2023 17:50

Ngày 12/11, các quan chức quốc phòng Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã nhất trí triển khai hệ thống chia sẻ thông tin cảnh báo tên lửa cập nhật thời gian thực từ tháng 12 tới.

Chú thích ảnh
Một vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên từ sân bay quốc tế Bình Nhưỡng, ngày 16/3/2023

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng nước này cho biết các lãnh đạo Bộ Quốc phòng 3 nước đã đạt thỏa thuận chia sẻ dữ liệu trong cuộc họp nhân dịp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tới Seoul tham dự các cuộc đối thoại an ninh song phương thường niên với người đồng cấp Hàn Quốc Shin Won-sik, dự kiến diễn ra trong ngày 13/11. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Minoru Kihara tham dự cuộc họp 3 bên bằng hình thức trực tuyến.

Thông báo từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ các bộ trưởng của 3 nước đánh giá công tác chuẩn bị cho cơ chế chia sẻ dữ liệu thời gian thực đã đến giai đoạn cuối và sẽ chính thức khởi động cơ chế này vào tháng 12. Bên cạnh đó, các quan chức Mỹ - Nhật - Hàn cũng nhất trí đề ra kế hoạch tập trận 3 bên vào cuối năm nay để thực hiện huấn luyện chung một cách có hệ thống và hiệu quả hơn từ tháng 1/2024. Các bên cũng đồng ý tiếp tục mở rộng các hoạt động huấn luyện 3 bên trong các lĩnh vực khác nhau trong tương lai.

Mỹ và hai nước đồng minh Đông Bắc Á đã tích cực tăng cường hợp tác an ninh 3 bên trong thời gian gần đây. Tháng trước, 3 nước đã cùng triển khai cuộc tập trên không đầu tiên và nối lại tập trận hàng hải gần Bán đảo Triều Tiên sau 7 năm.

Cũng trong ngày 12/11, các tướng lĩnh hàng đầu của Hàn Quốc và Mỹ đã tái khẳng định cam kết củng cố thế trận phòng thủ chung trong cuộc gặp thường niên ở Seoul. Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), Tướng Kim Seung-kyum, lãnh đạo JSC và người đồng cấp Mỹ, Tướng Charles Q. Brown Jr., đã tổ chức Cuộc họp Ủy ban quân sự thường niên tại trụ sở JCS Hàn Quốc ở trung tâm thủ đô Seoul.

Tại cuộc họp, hai bên đã nhất trí về tầm quan trọng của việc phát triển mối quan hệ phòng thủ chung ngày càng bền chặt và tái khẳng định một cách mạnh mẽ cam kết đối với thế trận phòng thủ chung theo Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ - Hàn. Hai bên cũng đã thảo luận về các vụ phóng tên lửa và chương trình hạt nhân, cũng như các vấn đề an ninh liên quan Triều Tiên. Tướng Brown tái khẳng định cam kết răn đe mở rộng của Mỹ trong việc sử dụng toàn bộ khả năng quân sự, bao gồm cả vũ khí hạt nhân, để bảo vệ đồng minh. Ngoài ra, hai bên cũng công nhận tiến bộ "có ý nghĩa" trong kế hoạch chuyển giao kiểm soát hoạt động thời chiến từ Washington cho Seoul, như việc hoàn thành đánh giá song phương hằng năm về năng lực và hệ thống trong năm 2023.

Theo báo Tin tức
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Mỹ - Nhật - Hàn triển khai cơ chế chia sẻ dữ liệu cảnh báo tên lửa từ tháng 12 tới