Tin tức

Mỹ lần đầu công khai ảnh bay thử của máy bay ném bom hạt nhân tối mật

Đ.H (theo báo Tin tức) 25/05/2024 20:15

Những hình ảnh mới do Không quân Mỹ công bố cho thấy máy bay ném bom hạt nhân tàng hình tối mật trị giá 745 triệu USD của Mỹ có chuyến bay thử nghiệm đầu tiên.

Chú thích ảnh
Bức ảnh do Không quân Mỹ công bố ngày 22/5 về B-21 Raider

B-21 Raider ra mắt công chúng vào tháng 12/2022, nhưng chính phủ Mỹ cho đến nay vẫn kín tiếng về loại máy bay tiên tiến, có khả năng tránh radar này.

Việc bay thử là bước quan trọng trước khi Mỹ phê duyệt để sản xuất đơn đặt hàng tối thiểu 100 chiếc B-21 Raider.

B-21 Raider được mô tả là “máy bay ném bom năng lực kép”, có thể thả cả bom thông thường và hạt nhân. Tháng 5 này, trong phiên điều trần tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ – ông Andrew Hunter, Trợ lý Bộ trưởng Không quân Mỹ về Mua sắm, Công nghệ và Hậu cần, khẳng định rằng chương trình bay thử nghiệm của B-21 hiện đang diễn ra đúng tiến độ.

Ông Hunter chia sẻ rằng đây là chiếc máy bay đầu tiên được số hóa nhiều hơn, góp phần đáp ứng các yêu cầu của chương trình.

B-21 là máy bay ném bom tấn công tàng hình tầm xa, có khả năng sống sót cao. Tờ Daily Mail (Anh) đưa tin, chiếc B-21 được kỳ vọng sẽ dần thay thế máy bay ném bom B-1 và B-2, đồng thời đóng vai trò chính hỗ trợ các mục tiêu an ninh quốc gia cũng như hỗ trợ đồng minh và đối tác của Mỹ trên toàn cầu. Hệ thống vũ khí B-21 được sản xuất theo hợp đồng của Không quân Mỹ với tập đoàn Northrop Grumman.

Không quân Mỹ tiết lộ: “Máy bay dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào giữa những năm 2020 với mục tiêu sản xuất tối thiểu 100 chiếc”. B-21 Raider là máy bay ném bom có khả năng hạt nhân.

Có sáu máy bay thử nghiệm đang được sản xuất bởi Northrop Grumman và mỗi chiếc dự kiến có giá 750 triệu USD. B-21 Raider được quảng cáo là gần như “vô hình” trước tất cả các radar của đối phương và sẽ được trang bị những tính năng mới nhất trong công nghệ quân sự. B-21 Raider có trọng lượng khoảng 13.607 kg với sải cánh 52,4 m và có thể đạt tốc độ tối đa 999,4 km/giờ.

Không quân Mỹ ước tính rằng chương trình B-21 có thể sẽ tiêu tốn 203 tỷ USD trong 30 năm để phát triển, mua và bảo trì phi đội.

Đ.H (theo báo Tin tức)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Mỹ lần đầu công khai ảnh bay thử của máy bay ném bom hạt nhân tối mật
    ss