Di tích

Một nhà thờ gia đình ở Bình Giang được công nhận di tích cấp tỉnh

TN (theo báo Phụ nữ Việt Nam) 24/02/2024 13:17

Đảng bộ và chính quyền huyện Bình Giang vừa tổ chức lễ trao bằng công nhận nhà cụ Vũ Duy Trinh ở thôn Vĩnh Lại, xã Vĩnh Hưng là di tích cấp tỉnh.

1.jpg
Dòng họ Vũ Duy tự hào đón nhận bằng công nhận nhà cụ Vũ Duy Trinh là di tích cấp tỉnh

Theo lịch sử Đảng bộ của xã Vĩnh Tuy (nay là xã Vĩnh Hưng), huyện Bình Giang (Hải Dương), năm 1930, đã có một người con ưu tú của quê hương Vĩnh Tuy tích cực tham gia phong trào cách mạng là đồng chí Vũ Duy Hiệu. Sau này, ngôi nhà của gia đình cụ Vũ Duy Trinh và cụ Phạm Thị Liên - thân phụ, thân mẫu của đồng chí Vũ Duy Hiệu ở thôn Vĩnh Lại (tên nôm là làng Sãi) đã trở thành cơ sở liên lạc, nuôi giấu, bảo vệ các đồng chí tham gia hoạt động cách mạng của Đảng. Đây cũng là nơi tập huấn, bồi dưỡng lý luận chính trị, kinh nghiệm hoạt động cách mạng cho cán bộ, đảng viên của Hải Dương và Hà Nội cho đến ngày tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945.

Các con của hai cụ, 6 trai, 1 gái, đã sớm giác ngộ cách mạng. Trong đó có người con trai thứ hai Vũ Duy Hiệu (từng là Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam), người thứ 5 Vũ Duy Trương (tức Vũ Oanh, là Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương) và con thứ 7 Vũ Duy Quất (tức Vũ Thu, là Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Văn hóa rồi Tòa án nhân dân tối cao).

rre.jpg
Nhà thờ là địa chỉ đỏ về giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, truyền thống cách mạng của con cháu dòng họ Vũ Duy nói riêng và thế hệ trẻ nói chung

Trong thời kỳ hoạt động cách mạng tại Hải Dương, ông Vũ Duy Hiệu từng bị địch bắt và giam tại các nhà tù Côn Đảo, Sơn La, sau là Chủ tịch lâm thời tỉnh Hải Dương, rồi Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, Hưng Yên...

Ông Vũ Duy Trương từng tham gia Mặt trận Việt Minh, Bí thư Đoàn Thanh niên cứu quốc ở Hà Nội, Hà Đông, Hải Dương, Hưng Yên; Bí thư Tỉnh ủy…

Những người con khác của hai cụ đều tham gia hoạt động cách mạng tích cực, trở thành những cán bộ lãnh đạo cấp cao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng đất nước sau này.

Năm 1973, sau khi cụ Phạm Thị Liên mất, các con cháu của cụ đã cùng nhau xây dựng lại ngôi nhà xưa chứa đựng nhiều kỷ niệm, kỷ vật của gia đình với cách mạng, thành nơi thờ tự của đại gia đình cụ Vũ Duy Trinh. Đến năm 2020, nơi đây đã trở thành một khu lưu niệm và nơi thờ tự khang trang.

Ngày 11/1/2024, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đã ký Quyết định xếp hạng địa điểm Cách mạng nhà cụ Vũ Duy Trinh tại xã Vĩnh Hưng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương là di tích cấp tỉnh".

Nhà thờ cụ Vũ Duy Trinh nằm giữa khu đất rộng 1.600 m2, dân cư đông đúc, là địa chỉ đỏ về giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, truyền thống cách mạng của con cháu dòng họ Vũ Duy nói riêng và thế hệ trẻ nói chung.

TN (theo báo Phụ nữ Việt Nam)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Một nhà thờ gia đình ở Bình Giang được công nhận di tích cấp tỉnh