Môn tiếng Anh vừa sức với thí sinh

01/06/2023 19:56

Chiều 1.6, gần 21.000 thí sinh Hải Dương đã hoàn thành bài thi môn tiếng Anh (60 phút) tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024.


Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Kinh Môn bàn luận sôi nổi về đề thi

Đề thi có 50 câu hỏi trắc nghiệm với nhiều mã đề khác nhau. Theo ghi nhận của nhóm phóng viên Báo Hải Dương tại một số điểm thi, thí sinh phấn khởi rời phòng thi và đánh giá đề tiếng Anh không quá khó. Đa số thí sinh làm được bài, đề thi bám sát chương trình học và ôn tập.


Thí sinh dự thi tại điểm thi Trường THCS Tân Bình thi vào Trường THPT Nguyễn Du (TP Hải Dương) ra khỏi phòng thi với tâm trạng phấn khởi

Theo nhận xét của một số thí sinh tại điểm thi Trường THPT Gia Lộc, đề thi vừa sức nhưng phân hoá cao. Những học sinh khá, nắm chắc kiến thức sẽ đạt từ 7-8 điểm, những bạn học tốt có thể đạt 9 điểm. Để lấy điểm 10 thì cần học giỏi và nắm được kiến thức rộng. Em Nguyễn Trúc Linh ở phường Thạch Khôi (TP Hải Dương) tại điểm thi Trường THPT Gia Lộc cho biết: “Lúc đầu em hơi run nhưng càng về sau bình tĩnh lại, đọc kỹ đề em thấy sát với kiến thức được học. Em làm hết các câu hỏi nhưng chắc chắn khoảng 80%”.


Lực lượng công an làm việc nhiệt tình dưới tiết trời oi bức, bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự

Nhiều thí sinh đánh giá có thể dễ dàng lấy từ 5-7 điểm. Tuy nhiên đề thi có sự phân hóa rõ rệt. Để có thể đạt được điểm tốt, các bạn phải thực sự khá, giỏi mới làm được những câu khó.

Em Vũ Thị Giang ở phường Tứ Minh (TP Hải Dương) có nguyện vọng 1 vào Trường THPT Nguyễn Du cho biết: “Đề thi năm nay không quá khó. Khi làm phần đọc hiểu em khá mất bình tĩnh vì có nhiều từ mới, cấu trúc câu khó nhưng khi bình tĩnh, đọc đi đọc lại nhiều lần, em đã hoàn thành bài thi sớm hơn 5 phút. Sau đó em kiểm tra lại, nhất là phần đọc hiểu hơi khó vì cần vốn từ vựng phong phú, nhưng với kỹ năng làm bài đã được ôn luyện, em tin mình sẽ đạt điểm 7”.


Phụ huynh học sinh chờ con tại các điểm thi dưới cái nắng gay gắt

Chung quan điểm, em Lê Thành Đạt tại điểm thi Trường THPT Kinh Môn cho biết: “Đề khó hơn đề thi năm trước nhưng vẫn vừa sức với em. Đề thi phân hóa từ câu 41 trở đi, có một số câu rất khó và phải dùng phương pháp loại trừ, khoanh áp án kiểu may rủi. “Em làm bài trong vòng 30 phút đầu và thời gian sau đó kiểm tra kỹ lại. Em tin mình sẽ được khoảng 7 điểm trở lên".

Nhiều giáo viên tiếng Anh cũng nhận định đề năm nay hay hơn năm trước và phân hóa cao ở chỗ nhiều cụm từ khó, học sinh phải học thuộc và vốn từ vựng phong phú mới làm được.


Lực lượng thanh niên tình nguyện tích cực hỗ trợ phụ huynh học sinh và thí sinh

Theo cô Phú Thị Huyền, giáo viên tiếng Anh Trường THCS Phan Bội Châu (Tứ Kỳ), đề thi có nội dung kiến thức gần như nằm trong chương trình lớp 9, phù hợp với học sinh đại trà. Tuy nhiên, đề khó hơn năm ngoái một chút ở phần từ vựng, có sự phân hóa rõ rệt nhưng không có câu “gài bẫy” thí sinh nên sẽ xuất hiện nhiều điểm 10. Học sinh phải chắc ngữ pháp và vốn từ vựng tốt mới đạt điểm 9. Dự đoán điểm dưới trung  bình sẽ nhiều hơn năm trước, phổ điểm sẽ khoảng 6-7.

Còn cô Nguyễn Quỳnh Phương, giáo viên tiếng Anh Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (TP Hải Dương) nhận định đề thi năm nay hay, có sự phân hóa cao, nhất là những câu hỏi liên quan đến từ vựng. Với đề thi này, thí sinh nắm chắc các kiến thức ngữ âm, ngữ pháp cơ bản và từ vựng trong sách giáo khoa có thể hoàn thành 60-70% bài thi. Điểm 8 sẽ khá nhiều. Tuy nhiên nếu muốn điểm cao 9-10 cần phải có năng lực và kỹ năng làm bài.


Thí sinh làm bài tại điểm thi Trường THPT Cẩm Giàng

Thời tiết tiếp tục nắng nóng gay gắt, nhất là thời điểm đầu giờ chiều thí sinh đến điểm thi. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh và thí sinh đến các điểm thi từ rất sớm để phòng tránh các tình huống phát sinh. Lực lượng công an, dân quân, bảo vệ, thanh niên tình nguyện các địa phương có mặt từ sớm để phân luồng, điều tiết giao thông, bảo đảm an ninh trật tự; hỗ trợ thí sinh vào phòng thi an toàn, tặng nước uống, cổ vũ, động viên thí sinh vào và ra khỏi điểm thi. Nhiều phụ huynh học sinh lo lắng chờ con dưới cái nóng gay gắt…


Tổ thanh tra lưu động của Sở Giáo dục và Đào tạo thanh tra tại điểm thi Trường THPT Cẩm Giàng II

Chị Bùi Thị Huyền ở xã Minh Hoà (Kinh Môn) cho biết con gái chị năm nay thi vào Trường THPT Kinh  Môn, lực học của cháu khá nhưng vẫn rất lo lắng. “Dù thời tiết nắng nóng nhưng tôi vẫn chờ con ngoài cổng trường để động viên, tiếp sức cho con. Những ngày này tôi càng dành nhiều thời gian chăm sóc, bảo đảm dinh dưỡng cho con có sức khỏe tốt nhất”, chị Huyền nói.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, ngày thi đầu tiên có 5 em vắng không lý do. Trong tổng số 40 hội đồng thi không có sự cố phát sinh; không có thí sinh, cán bộ nào làm nhiệm vụ tổ chức kỳ thi vi phạm quy chế thi.


Phụ huynh học sinh vui mừng vì con làm được bài

Ngày 2.6, gần 21.000 thí sinh sẽ tiếp tục làm bài thi môn ngữ văn và toán tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023-2024. Buổi sáng, thí sinh làm bài thi môn ngữ văn (120 phút), 8 giờ bắt đầu tính thời gian làm bài; buổi chiều thi môn cuối cùng, môn toán (120 phút), 14 giờ bắt đầu tính thời gian làm bài. Ngày 3.6 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi sẽ làm các bài thi môn chuyên.

NHÓM PHÓNG VIÊN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Môn tiếng Anh vừa sức với thí sinh