Các em viết

Món quà quý giá

Vương Lâm Oanh – Lớp 8D – Trường THCS Nguyễn Trãi – Nam Sách – HD 19/05/2024 09:00

Trải qua bao năm tháng, cuốn sách “Búp sen xanh" vẫn được xem là một tác phẩm hay viết về thời niên thiếu của Bác Hồ. Tôi đã vinh dự được nhận món quà quý giá ấy.

bx-bhd-17.5.24.jpg

Khi được gọi tên trong danh sách 10 học sinh được trao thưởng nhân Ngày hội đọc sách vì đã có thành tích hưởng ứng phong trào đọc sách do nhà trường phát động, tôi rất bất ngờ và vui sướng. Bởi lớp tôi có khá nhiều bạn thích đọc sách, nhất là từ khi lên lớp 8, chúng tôi được cô giáo dạy văn lan tỏa tình yêu với sách. Nhà cô có tủ sách lớn, không khác gì một thư viện thu nhỏ nên mỗi tuần cô lại dành ra một khoảng thời gian để cho chúng tôi đến mượn và đọc. Nhờ tủ sách nhà cô mà lần này tôi được vinh danh dưới cờ.

Tôi nhanh nhẹn tiến lên khán đài, xếp thành một hàng cùng 9 bạn khác. Cô hiệu trưởng và cô Tổng phụ trách Đội lần lượt trao quà cho chúng tôi. Mỗi bạn được một món quà bọc giấy màu hồng rất đẹp. Dù chưa mở quà ra nhưng tôi cũng đoán được, có lẽ đó là một cuốn sách. Tôi chỉ tò mò không biết đó là cuốn sách gì. Cả trường vỗ tay giòn giã chúc mừng chúng tôi, những người yêu sách và chăm đọc sách nhất đợt thi đua này. Tôi cảm thấy hãnh diện lắm, cả lớp chỉ có mình tôi được khen thưởng.

Đến khi về lớp, các bạn xúm lại giục tôi mở quà. Tôi từ từ bóc lớp giấy hồng bọc ngoài. Cuốn sách lộ ra: “Búp sen xanh” – tiếng các bạn reo lên. Trang bìa gam màu xanh đậm, nổi bật biểu tượng bông sen cách điệu tượng trưng cho sự tinh túy thanh cao đáng trân trọng nhất. Tôi thích lắm vì đây là cuốn sách mà tôi đang muốn có. Tôi đã đọc một lần cuốn sách này khi mượn ở tủ sách nhà cô giáo. Tôi đã khóc nức nở khi đọc đến đoạn mẹ Bác Hồ mất. Tôi đã vui buồn, hồi hộp theo từng cung bậc cảm xúc trong cuốn sách. Vì thế, tôi quyết định phải tìm mua cuốn sách này để sưu tầm trong tủ sách nho nhỏ của mình. May quá, tôi chưa kịp mua thì hôm nay được nhà trường tặng thưởng. Tôi hít hà mùi giấy mới trong khi các bạn nhao nhao:
- Cậu đọc rồi cho tớ mượn…
- Tớ đăng kí‎, tớ mượn trước…
- Tớ nữa! Tớ cũng muốn đọc. Nghe cô giáo kể qua mà tớ đã thấy hấp dẫn lắm rồi.
Cứ thế, các bạn phải viết ra giấy theo thứ tự để tôi cho mượn cuốn sách quý này. Năm học này, phong trào đọc sách của lớp tôi tiến bộ hẳn so với các năm học trước. Khi được cô giáo dạy văn khơi lên tình yêu với sách, các bạn đã thay đổi sở thích. Có bạn bỏ được chơi game để chuyển sang đọc sách. Thi thoảng cô lại tổng kết và trao thưởng nên nhiều bạn đua nhau đọc sách.

Quả thật khi đọc xong cuốn “Búp sen xanh”, bạn nào cũng có cảm nhận giống tôi, đó là cuốn sách rất hấp dẫn, không quá dài, chỉ hơn 300 trang nên chúng tôi tranh thủ đọc vào những lúc rảnh rỗi trong một tuần là xong. Đây là cuốn tiểu thuyết lịch sử đầu tiên viết một cách trọn vẹn về thời niên thiếu cho đến khi ra đi tìm đường cứu nước của Bác Hồ kính yêu.

Trong những trang đầu, nhà văn Sơn Tùng đã đưa người đọc về với làng quê xứ Nghệ, nơi có những câu dân ca, bài vè điệu hò ví dặm. Vào ngày 19 tháng 5 năm 1890, tại làng Chùa nhòe khói sương lam, cậu bé Nguyễn Sinh Côn đã cất tiếng khóc chào đời. Khi ấy, chưa ai biết rằng thời khắc đáng nhớ đó đã trở thành mốc son lịch sử không chỉ trong gia đình thầy Nguyễn Sinh Sắc mà còn là của cả dân tộc Việt Nam. Đó chính là ngày sinh của vị lãnh tụ kính yêu mà chúng ta vẫn gọi thân thương với hai tiếng Bác Hồ.

- Tớ đắm chìm vào những trang sách, nước mắt cứ chảy ra trước cuộc đời éo le của bà Hà Thị Hy- bà nội của Bác Hồ, những bất hạnh từ sự đói nghèo, cũng như nghị lực vượt lên số phận bằng con đường học hành của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - cha của Bác – Phan Phương thốt lên, mắt vẫn rơm rớm.

- Nhưng xúc động nhất là hình ảnh cậu bé Côn mới 11 tuổi đã phải chứng kiến cảnh mẹ mất ở kinh thành Huế trong những ngày giáp Tết - Thư bộc bạch.

Tôi thấy Thư giống tôi quá. Chi tiết này lấy đi khá nhiều nước mắt của tôi.

- Tớ thích nhất khi đọc đoạn kể về tuổi thơ của Bác. Bác cũng nghịch và bị cha phạt – Phúc cười tinh quái.

Chúng tôi mải bàn luận về cuốn sách mà không biết cô giáo dạy văn đã bước vào lớp. Thấy chúng tôi sôi nổi bàn luận về cuốn sách này, cô quyết định tổ chức một tiết nói và nghe: “Giới thiệu một cuốn sách về Bác Hồ mà em yêu thích nhất”.

- Các em yêu quý! Với tấm lòng kính yêu vô hạn đối với Bác Hồ, nhà văn Sơn Tùng đã dựng lại quãng đời niên thiếu của Bác từ khi Người cất tiếng khóc chào đời cho đến khi Người rời bến cảng Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước ở tuổi 20 đầy khát vọng. Trải qua bao năm tháng, cuốn sách “Búp sen xanh" vẫn được xem là một tác phẩm hay viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh – giọng cô vang lên trầm ấm - Những ai làm tốt, cô sẽ tặng cuốn sách đó làm kỷ niệm.

Các bạn vỗ tay rào rào hưởng ứng nhiệt tình. Cả lớp tôi ai cũng háo hức mong được nhận món quà quý giá ấy.

Vương Lâm Oanh – Lớp 8D – Trường THCS Nguyễn Trãi – Nam Sách – HD
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Món quà quý giá
    ss