Mối nguy từ sử dụng giấy phép lái xe giả

27/07/2023 09:17

Sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp phép (giấy phép lái xe giả) là hành vi vi phạm pháp luật, đánh cược mạng sống khi tham gia giao thông.


Lái xe Nguyễn Trung Kiên (ở TP Hạ Long, Quảng Ninh) sử dụng giấy phép lái xe giả để lái xe chở khách, khi qua quốc lộ 5 thuộc địa phận Hải Dương bị tổ công tác của Trạm Kiểm soát giao thông Ngã Ba Hàng phát hiện, xử lý (ảnh cơ sở cung cấp)

Chỉ cần gõ từ khóa “làm bằng lái xe” trên Google, hàng chục nghìn kết quả tìm kiếm sẽ hiện ra. Nhiều website hiển thị với những lời quảng cáo hấp dẫn “Làm bằng lái xe máy không cần thi giá chỉ từ 1 triệu", "Mua bằng lái xe không cần thi có hồ sơ gốc”... Trên mạng xã hội cũng có vô vàn những lời quảng cáo có cánh như "hỗ trợ gói bao đậu lý thuyết và thực hành", "Không cần có mặt vẫn có bằng"... 


Tin nhắn quảng cáo làm giấy phép lái xe (ảnh chụp màn hình)

Không chỉ xuất hiện trên Facebook, nhiều người cũng nhận được những lời mời chào qua tin nhắn điện thoại. Điện thoại anh B.D.N. ở Ninh Giang  từng nhận được tin nhắn quảng cáo với nội dung nhận làm các loại giấy phép lái xe từ A1, A2 đến ô tô B2, C… giao hàng tận nơi mới thanh toán.

Nguy hiểm là vậy nhưng thực tế vẫn có những người bất chấp quy định pháp luật sử dụng giấy phép lái xe giả tham gia giao thông. Trong 7 tháng năm 2023, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh Hải Dương đã phát hiện, xử lý 4 trường hợp sử dụng giấy phép lái xe giả. Thậm chí có trường hợp sử dụng giấy phép lái xe giả là lái xe khách.

Ngày 11.3, tại km 59, quốc lộ 5, thuộc địa phận TP Hải Dương, tổ công tác của Trạm Kiểm soát giao thông Ngã Ba Hàng, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Hải Dương) phát hiện xe ô tô khách 14B-025.97 đi hướng Hải Phòng – Hà Nội có dấu hiệu vi phạm chở quá số người quy định nên đã dừng phương tiện kiểm tra. Qua kiểm đếm, phát hiện trên xe đang chở 41 người trong khi xe chỉ được phép chở tối đa 29 người. Khi lái xe xuất trình các giấy tờ liên quan, bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác phát hiện giấy phép lái xe của người này là giả. 


Quảng cáo trên Facebook làm bằng lái xe không cần có mặt vẫn có bằng (ảnh chụp màn hình)

Quá trình làm việc, lái xe Nguyễn Trung Kiên, sinh năm 1984, ở phường Hà Tu, TP Hạ Long (Quảng Ninh) khai do chưa có giấy phép lái xe hạng E (điều kiện để lái xe khách) nên khoảng tháng 4.2022, anh Kiên đã thông qua mạng xã hội Facebook với tên đại diện “Kiên Nguyễn” thuê một đối tượng làm giả giấy phép lái xe ô tô. Anh Kiên gửi thông tin cá nhân của một người khác là Vũ Quang Hiệp, sinh năm 1984, cũng ở phường Hà Tu, TP Hạ Long và ảnh chân dung của mình cho đối tượng làm giả với giá 5 triệu đồng. 

Hay một trường hợp khác được Trạm Kiểm soát giao thông Ngã Ba Hàng phát hiện vào ngày 7.4, tại km67+100 quốc lộ 5 thuộc địa phận xã Tuấn Việt (Kim Thành). Khi kiểm tra xe ô tô 15C-320.40 vi phạm lỗi chạy quá tốc độ, tổ công tác phát hiện giấy phép lái xe ô tô hạng D của lái xe Đinh Văn Linh (sinh năm 1989, trú tại Đại Bản, huyện An Dương, Hải Phòng) có dấu hiệu giả mạo. Lái xe Linh khai đã mua giấy phép lái xe giả qua mạng xã hội Facebook với giá 4 triệu đồng. 

Theo thiếu tá Bùi Thanh Toàn, cán bộ Trạm Kiểm soát giao thông Ngã Ba Hàng, hành vi sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp phép là hành vi vi phạm pháp luật, rất nguy hiểm khi tham gia giao thông. Người sử dụng giấy phép lái xe giả tham gia giao thông chưa được đào tạo, không nắm được kỹ năng xử lý các tình huống khi tham gia giao thông; thiếu hiểu biết các quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông không khác gì đánh cược tính mạng của chính mình cũng như những người trên xe, những người cùng tham gia giao thông trên đường. 

PV 

(0) Bình luận
Mối nguy từ sử dụng giấy phép lái xe giả
ss