Lao động - Việc làm

Miễn xử phạt lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước

Theo Vietnam+ 14/09/2023 08:06

Lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nếu tự nguyện về nước trong thời hạn từ ngày 11/9/2023 đến 31/12/2023 được áp dụng chính sách ân hạn miễn phạt tiền và hoãn hạn chế nhập cảnh.

Mien xu phat lao dong bat hop phap tai Han Quoc tu nguyen ve nuoc hinh anh 1
Lao động làm thủ tục đi Hàn Quốc làm việc

Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) vừa thông báo về việc Bộ Tư pháp Hàn Quốc mới đây đã thực hiện chính sách ân hạn đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước năm 2023.

Chính sách ân hạn được áp dụng cho tất cả người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện về nước trong thời hạn từ ngày 11/9/2023 đến hết ngày 31/12/2023. Các trường hợp không được áp dụng chính sách ân hạn gồm: Người cư trú bất hợp pháp kể từ sau ngày 11/9/2023, người nhập cư bất hợp pháp, người sử dụng hộ chiếu hoặc giấy thông hành giả, người phạm tội hình sự, người không thể thực hiện mệnh lệnh xuất cảnh...

Theo chính sách của Hàn Quốc, người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện về nước trong thời hạn nêu trên sẽ được miễn phạt tiền và hoãn hạn chế nhập cảnh. Điều này có nghĩa là sau khi về nước, họ vẫn có thể nộp hồ sơ xin thị thực nhập cảnh vào Hàn Quốc, được cơ quan Lãnh sự quán Hàn Quốc tại nước sở tại tiếp nhận hồ sơ xin cấp thị thực và có thể được cấp thị thực nhập cảnh Hàn Quốc sau khi trải qua thẩm tra, xem xét hồ sơ của phía Hàn Quốc.

Để làm thủ tục khai báo tự nguyện xuất cảnh, người lao động cần chuẩn bị các giấy tờ gồm: Hộ chiếu; vé máy bay xuất cảnh; đơn khai báo tự nguyện xuất cảnh.

Mien xu phat lao dong bat hop phap tai Han Quoc tu nguyen ve nuoc hinh anh 2
Lao động tham gia kỳ thi tiếng Hàn để sang Hàn Quốc làm việc

Người lao động có thể đến trực tiếp đến các Văn phòng Xuất nhập cảnh tại nơi cư trú để khai báo hoặc, khai báo trực tuyến trên trang web Hikorea (). Sau đó, vào ngày xuất cảnh đến Văn phòng quản lý xuất nhập cảnh tại sân bay để được nhận xử lý miễn đóng tiền phạt và hoãn hạn chế nhập cảnh rồi xuất cảnh về nước.

Cục Quản lý lao động ngoài nước lưu ý thời gian thực hiện khai báo tự nguyện xuất cảnh phải thực hiện muộn nhất trước 3 ngày xuất cảnh (không bao gồm ngày nghỉ); người lao động liên hệ tổng đài số 1345 của Bộ Tư pháp Hàn Quốc để biết thêm các thông tin chi tiết.

Ngoài ra, song song với thời gian thực hiện chính sách lần này, Bộ Tư pháp Hàn Quốc sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan tập trung, tăng cường công tác truy bắt người nước ngoài cư trú bất hợp pháp trên toàn Hàn Quốc đợt 3 từ tháng 10/2023.

Người nước ngoài cư trú bất hợp pháp bị bắt trong thời gian thực hiện chính sách ân hạn sẽ bị phạt tiền lên đến 30 triệu won (khoảng 545 triệu đồng) và tăng thời gian cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Chính sách ân hạn của Hàn Quốc được kỳ vọng sẽ khuyến khích lao động tự nguyện về nước, góp phần quan trọng làm giảm tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp tại nước này, để mở ra thêm nhiều cơ hội cho các lao động sang Hàn Quốc làm việc.

Mien xu phat lao dong bat hop phap tai Han Quoc tu nguyen ve nuoc hinh anh 3
Kỳ thi tiếng Hàn để tuyển chọn lao động sang Hàn Quốc làm việc được tổ chức hàng năm.

Tại Việt Nam, các địa phương có tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp cao cũng bị áp dụng các chính sách nhằm giảm tỷ lệ này. Hàng năm, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đều có thông báo tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc ở một số địa phương có tỷ lệ lao động bỏ trốn cao, từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.

Năm 2023, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã thống nhất với phía Hàn Quốc tiếp tục tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (Chương trình EPS) đối với 8 huyện, thị xã, thành phố của 4 tỉnh gồm: Huyện Nghi Xuân, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh); thành phố Chí Linh (Hải Dương); thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An); huyện Đông Sơn, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), do vẫn không giảm được tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước.

Bộ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện các biện pháp tuyên truyền, vận động người lao động về nước đúng thời hạn hợp đồng và lao động đang cư trú bất họp pháp về nước, để tạo cơ hội cho nhiều người lao động được sang thị trường này làm việc.

Theo Vietnam+
(0) Bình luận
Miễn xử phạt lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước