Môi trường

Miền Bắc sắp có đợt mưa lớn, tháng 6 khả năng xuất hiện bão

H.A (theo Vietnamnet) 02/06/2024 08:24

Khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ có nhiều ngày mưa trong tháng 6, riêng 10 ngày đầu có đợt mưa lớn diện rộng. Biển Đông khả năng xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới trong tháng 6.

mua HN Bao Khanh 4.jpg
Thời tiết miền Bắc khả năng mưa nhiều trong tháng 6

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa có nhận định xu thế khí hậu thời hạn tháng 6/2024.

Theo đó, Phó trưởng phòng dự báo khí hậu Trần Thị Chúc cho biết, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 0,5-1 độ C, riêng khu vực Trung và Nam Trung Bộ có nơi cao trên 1 độ so với TBNN cùng thời kỳ.

Đáng lưu ý, trong thời kỳ dự báo, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có nhiều ngày mưa, riêng 10 ngày đầu tháng khu vực có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to diện rộng.

Tại các khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh dần nên mưa có khả năng gia tăng hơn cả về diện và lượng.

Do đó, tổng lượng mưa tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời kỳ này cao hơn từ 10-30% so với TBNN, các khu vực khác ở mức xấp xỉ.

Đồng thời, bà Trần Thị Chúc lưu ý, trong tháng 6 này, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện 1-2 cơn bão/ATNĐ (bao gồm cả cơn bão số 1 (Maliksi).

Về diễn biến nắng nóng, theo bà Chúc, trong 10 ngày đầu của thời kỳ dự báo, ít có khả năng xuất hiện nắng nóng diện rộng. Sau đó, nắng nóng có khả năng gia tăng hơn tại các tỉnh Bắc và Trung Bộ.

Trước mắt, cơ quan khí tượng dự báo ngắn hạn thời tiết các khu vực trên cả nước, từ 1-7/6.

Cụ thể, ở khu vực Bắc Bộ từ 1-2/6, có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng gián đoạn. Từ chiều tối 2-3, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Đáng lưu ý, từ 4-7/6, có mưa, mưa vừa và giông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Ngoài ra, từ 4-6/6, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên phổ biến từ 1-3m.

Khu vực Trung Bộ: Từ 1-4/6, ngày nắng, riêng từ ngày 3-4, có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa giông cục bộ.

Từ đêm 4-7/6: khu vực Bắc Trung Bộ có mưa giông rải rác, cục bộ có mưa to; khu vực Trung và Nam Trung Bộ ngày nắng nóng, chiều tối và tối có mưa giông cục bộ.

Tây Nguyên và Nam Bộ, trong 1 tuần này duy trình hình thái ngày nắng, chiều tối và tối có mưa giông rải rác, cục bộ có mưa to.

Riêng khu vực Hà Nội: Từ 1-2/6, có mưa rào và giông vài nơi, ngày trời nắng gián đoạn. Từ chiều tối 2-3/6, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa giông rải rác. Từ 4-7/6, có mưa, mưa vừa và giông, cục bộ có mưa to.

Cơ quan khí tượng cảnh báo ở các khu vực trên, trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

H.A (theo Vietnamnet)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Miền Bắc sắp có đợt mưa lớn, tháng 6 khả năng xuất hiện bão
    ss