Môi trường

Miền Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh tăng cường

Theo báo Tin tức 23/11/2023 14:22

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp thêm hoạt động của đới gió Đông, gần sáng ngày 25-27/11, khu vực Trung Bộ sẽ xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ chiều tối 23/11, một khối không khí lạnh ở phía Bắc sẽ di chuyển lệch về phía Đông xuống phía Nam.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, kết hợp thêm hoạt động của đới gió Đông, gần sáng ngày 25 - 27/11, trên khu vực Trung Bộ sẽ xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng. Các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa sẽ xuất hiện mưa lớn với lượng phổ biến từ 100 - 300mm. Do ảnh hưởng của đới gió Đông kết hợp với địa hình, có thể xuất hiện các điểm mưa trên 600mm, thậm chí cao hơn.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đợt mưa này ít có khả năng xảy ra giống đợt mưa từ ngày 13 - 17/11 vừa qua. Nhưng do mưa xảy ra ở diện rộng, cục bộ có nơi mưa đặc biệt lớn, nên những tác động cần lưu ý là hiện tượng lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập úng ngay ở các đô thị và vùng ven sông. Khu vực ven biển cần đặc biệt lưu ý vì gió mạnh có thể gây ra sóng lớn và nước dâng.

Ngoài ra, sáng 23/11, đã hình thành một vùng áp thấp trên vùng biển Nam Biển Đông có vị trí ở vào khoảng 06N-111E. Vùng áp thấp này có xu hướng dịch chuyển chậm về phía Tây và không loại trừ khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ chiều tối và đêm nay, vùng biển phía Bắc của Biển Đông sẽ có gió mạnh trở lại cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9 gây biển động mạnh, sóng biển cao từ 3 - 5m. Khu vực phía Bắc của Biển Đông và phía Tây của quần đảo Trường Sa có gió mạnh cấp 5 - 6, giật cấp 7 - 8, sóng biển cao từ 2 - 4m.

''Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn'', ông Tuấn lưu ý.

Theo báo Tin tức
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Miền Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh tăng cường