Microsoft bị cáo buộc vi phạm quyền riêng tư của trẻ em trên Internet

06/06/2023 14:21

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ yêu cầu Microsoft phải nộp 20 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc và cải thiện vấn đề bảo vệ quyền riêng tư cho trẻ em sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử Xbox.

Microsoft bi cao buoc vi pham quyen rieng tu cua tre em tren Internet hinh anh 1
Ảnh minh họa

Ngày 5.6, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cho biết tập đoàn phát triển phần mềm Microsoft sẽ phải nộp 20 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc về thu thập trái phép thông tin cá nhân của trẻ em.

Theo FTC, Microsoft bị cáo buộc vi phạm Đạo luật Bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em trên không gian mạng (COPPA) do thu thập trái phép thông tin cá nhân của những trẻ em đăng ký tài khoản chơi trò chơi điện tử Xbox.

FTC đã yêu cầu Microsoft cải thiện vấn đề bảo vệ quyền riêng tư cho trẻ em sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử Xbox, đồng thời cho biết sẽ mở rộng phạm vi áp dụng COPPA sang những nhà xuất bản trò chơi điện tử bên thứ ba mà Microsoft chia sẻ dữ liệu.

Người đứng đầu Cục Bảo vệ Người tiêu dùng của FTC, ông Samuel Levine, cho biết quyết định mới của FTC sẽ giúp các phụ huynh bảo vệ quyền riêng tư của con cái trên Xbox và giới hạn thông tin nào Microsoft có thể thu thập.

Cũng theo quan chức này, những thông tin như hình đại diện, dữ liệu sinh trắc học và thông tin sức khỏe của trẻ em không được miễn trừ theo COPPA.

Luật pháp Mỹ quy định các trang mạng và dịch vụ trực tuyến hướng tới đối tượng người dùng là trẻ em dưới 13 tuổi phải có sự đồng ý của phụ huynh mới được thu thập và sử dụng thông tin cá nhân của trẻ em, đồng thời phải thông báo cho phụ huynh những thông tin thu thập.

Trong giai đoạn 2015-2020, Microsoft được cho là đã lưu trữ dữ liệu cá nhân thu thập từ người dùng trẻ em trong quá trình tạo tài khoản, ngay cả khi phụ huynh không hoàn tất thành công quá trình tạo tài khoản.

Hồi tháng 5, Công ty công nghệ Twitter cáo buộc hãng Microsoft vi phạm các quy tắc mạng xã hội áp dụng cho các nhà phát triển liên quan đến vấn đề truy cập dữ liệu của nền tảng.

Trong bức thư gửi cho Giám đốc điều hàng Microsoft Satya Nadella, luật sư đại diện của tỷ phú Elon Musk - Giám đốc điều hành (CEO) Twitter, ông Alex Spiro, nhấn mạnh Microsoft đã vi phạm nhiều điều khoản của Thỏa thuận trong một quãng thời gian dài.

Bức thư viết Microsoft đã ngừng truy cập nguồn dữ liệu của Twitter vào tháng 4.2023 và lựa chọn không trả phí truy cập API (giao diện lập trình ứng dụng) theo quy định mới.

Nền tảng mạng xã hội của Mỹ yêu cầu Microsoft kiểm tra tất cả các nội dung từ Twitter mà hãng này đã thu thập được trong hai năm qua và phản hồi lại trước ngày 7.6 về việc các nội dung này được lưu trữ như thế nào, sử dụng ra sao.

Các nhà lãnh đạo của Twitter đang xem xét liệu Microsoft có vượt quá "khối lượng yêu cầu hợp lý" trong quy định cho phép truy cập API miễn phí, dẫn đến hành vi cấu thành "việc lạm dụng sử dụng dữ liệu" hay không.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Microsoft bị cáo buộc vi phạm quyền riêng tư của trẻ em trên Internet