Mẹo tra cứu và cách in giấy xác nhận giãn chu kỳ kiểm định xe ôtô gia đình

03/06/2023 16:18

Theo Thông tư 08 của Bộ Giao thông vận tải, xe cá nhân đến 9 chỗ còn hạn kiểm định xe ô tô đến ngày 3.6.2023 sẽ được tự động giãn chu kỳ kiểm định theo chu kỳ mới.

Cách tra cứu và cách in giấy xác nhận giãn chu kỳ kiểm định xe ôtô

Từ ngày 3.6, ôtô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) chính thức được tự động gia hạn chu kỳ kiểm định xe ôtô.

Đây là điểm nổi bật tại Thông tư 08/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT- BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 3.6.

Quy định tự động gia hạn chu kỳ kiểm định xe ô tô chỉ áp dụng đối với các ôtô gia đình có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất từ 13-20 năm đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định trước ngày 22.3 và vẫn còn hạn kiểm định tính đến ngày Thông tư 08 có hiệu lực.

Những xe này sẽ được tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn tính theo chu kỳ quy định mới. Theo đó, sẽ có một số phương tiện được kéo dài thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định xe ôtô và Tem kiểm định tới ngày 21.3.2026.

Mẹo tra cứu và cách in giấy xác nhận giãn chu kỳ kiểm định xe ôtô gia đình - Ảnh 1.

Từ hôm nay (3.6), ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) chính thức được tự động gia hạn chu kỳ đăng kiểm

Để tra cứu thông tin và in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận, tem kiểm định xe ôtô, chủ phương tiện có thể vào website Cục Đăng kiểm Việt Nam www.vr.org.vn hoặc giahanxcg.vr.org.vn mà không cần đến các trung tâm đăng kiểm.

Được biết, giấy xác nhận này là giấy tờ kèm theo không tách rời của giấy chứng nhận kiểm định xe ôtô đã được cấp để tham gia giao thông đường bộ theo quy định.

Ngoài ra, Cục Đăng kiểm sẽ cung cấp tài khoản để tra cứu thông tin xác nhận thời hạn hiệu lực cho lực lượng chức năng để phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, giải quyết các vụ việc liên quan đến phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, hiện nay trên trang web tra cứu xác nhận thời hạn giấy chứng nhận và tem kiểm định xe ôtô đã có thông tin của tất cả xe được gia hạn theo quy định. Tuy nhiên, do việc tạo ra các tệp tin có ký số của Giấy xác nhận thời hạn kiểm định xe ôtô cho các xe này mất nhiều thời gian nên chưa thể có sẵn cho tất cả phương tiện tại thời điểm này.

Cục Đăng kiểm Việt Nam ưu tiên tạo tệp tin giấy xác nhận cho các xe có thời hạn kiểm định gần nhất trước. Trong ngày 3/6, Cục sẽ cho phép tải tệp của các xe có hạn kiểm định từ 3.6 đến hết 10.6; các xe có thời hạn kiểm định đến 30.6 sẽ được đưa lên hệ thống trước 10.6 và dự kiến hoàn thành công việc tạo tệp tin cho toàn bộ xe trước ngày 30.6.

Với những phương tiện kiểm định chưa đến hạn, Cục Đăng kiểm khuyến cáo chủ xe không nên vào hệ thống để tránh quá tải, nghẽn mạng.

Các bước tra cứu và cách in giấy xác nhận giãn chu kỳ kiểm định xe ôtô được thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập trang web Cục Đăng kiểm Việt Nam http://www.vr.org.vn/, vào mục "Tra cứu gia hạn kiểm định", sẽ xuất hiện trang web: https://giahanxcg.vr.org.vn.

Mẹo tra cứu và cách in giấy xác nhận giãn chu kỳ kiểm định xe ôtô gia đình - Ảnh 2.

Bước 2: Nhập các thông tin sau: biển đăng ký, số seri giấy chứng nhận kiểm định, mã xác thực sau đó bấm phím "tra cứu". Chủ xe bấm đường link chứa Bản xác nhận thông tin kiểm định để xem và in Giấy xác nhận ra để sử dụng khi tham gia giao thông.

Mẹo tra cứu và cách in giấy xác nhận giãn chu kỳ kiểm định xe ôtô gia đình - Ảnh 3.

Tại sao phải đăng kiểm xe ôtô?

Đăng kiểm xe ôtô là gì?

Đăng kiểm ôtô là quá trình kiểm tra, giám định chất lượng xe có đạt tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật thắng, lái, mức độ khí thải. Đăng kiểm ô tô được kiểm tra bảo các trung tâm chuyên trách có chuyên môn, thẩm quyền trong lĩnh vực này.

Đăng kiểm ôtô là bắt buộc phải được thực hiện khi đăng ký xe mới hoặc đảm bảo xe được lưu thông khi mua lại xe cũ.

Để bảo vệ môi trường đồng thời đảm bảo sự an toàn. Những chiếc xe ôtô mới hay cũ đều phải tiến hành làm thủ tục đăng kiểm xe. Nó là một quy trình thiết yếu quan trọng cũng như là có tính chất bắt buộc.

Công việc đăng kiểm sẽ bao gồm việc kiểm tra toàn bộ máy móc trong và ngoài của xe xem có đạt tiêu chuẩn như có chỗ nào chưa tốt, chưa ổn… cần sửa chữa để đảm bảo an toàn cho người lái và những người tham gia giao thông khác.

Lý do phải đăng kiểm xe ô tô

Đăng kiểm xe ôtô cũ, đã qua sử dụng

Đối với những chiếc xe đã qua sử dụng, trải qua thời gian lưu thông nhất định, việc xuống cấp hay xảy ra hư hỏng là điều dễ hiểu. Cho nên việc kiểm định xe ôtô đều đặn đảm bảo an toàn cho chủ sở hữu, phát hiện ra những trục trặc, lỗi của xe để kịp thời khắc phục, sửa chữa. Đảm bảo an toàn cho chính chủ xe và cả người tham gia giao thông.

Với ưu điểm là tiết kiệm chi phí, nhiều chủ xe có nhu cầu lựa chọn những chiếc xe cũ. Tuy nhiên nhiều người chỉ để ý hình thức nguyên vẹn bên ngoài của chiếc xe mà bỏ quên việc đăng kiểm xe ôtô để kiểm tra động cơ bên trong xe.

Đối với việc mua lại xe cũ sẽ có hai trường hợp, đó là xe cũ vẫn còn thời hạn đăng kiểm, thứ hai là xe đã hết hạn đăng kiểm. Đối với trường hợp xe chưa hết thời hạn đăng kiểm, người sử dụng không cần phải đi đăng kiểm lại. Chỉ cần chú ý tới thời hạn để tiến hành cho lần đăng kiểm kế tiếp.

Đăng kiểm xe ô tô mới

Trong quá trình mua xe, sau khâu nộp thuế, người sử dụng sẽ được nghe người tư vấn bán hàng phổ biến về việc đăng kiểm xe. Bởi đây là một thao tác không thể thiếu trước khi xế mới được đưa vào sử dụng.

Việc đăng kiểm xe đảm bảo ngưỡng an toàn của phương tiện trong quá trình sử dụng cho chủ sở hữu.

Ngoài ra việc đăng kiểm xe ôtô còn hỗ trợ cho quá trình nắm bắt thông tin các phương tiện di chuyển phục vụ cho công tác quản lý, giám sát của cơ quan chức năng. Đồng nghĩa với việc nếu chủ sở hữu bỏ qua bước kiểm định này sẽ chịu sự xử phạt theo quy định pháp luật.

Thời hạn đăng kiểm xe ôtô

Thời hạn đăng kiểm xe ôtô là thời gian tối đa cho mỗi lần thực hiện đăng kiểm xe.

Theo Thông tư mới nhất vừa được ban hành, thời hạn đăng kiểm xe đã có những thay đổi, các loại xe ô tô phục vụ cho mỗi mục đích khác nhau lại có thời hạn đăng kiểm khác nhau.

Đối với ô tô chở người trên 9 chỗ, sản xuất trên 15 năm. Thời hạn đăng kiểm của xe này là 3 tháng/lần. Ô tô chuyên dụng sản xuất 7 năm trở lên. Thời hạn đăng kiểm lần thứ nhất là 24 tháng, lần thứ hai là 12 tháng. Đối với ôtô tải các loại, thời hạn đăng kiểm lần đầu là 12 tháng, sau đó là 6 tháng.

Với dòng xe rơ moóc, thời hạn đầu là 24 tháng, sau đó là 12 tháng.

Các loại ô tô khác có tuổi thọ từ 20 năm trở lên. Thời hạn đăng kiểm là 3 tháng/lần.

Theo Gia đình

(0) Bình luận
Mẹo tra cứu và cách in giấy xác nhận giãn chu kỳ kiểm định xe ôtô gia đình