Chọn mua những chiếc nồi thích hợp sẽ giúp chị em nội trợ tiết kiệmđáng kể lượng điện, gas và còn rút ngắn thời gian nấu món ăn.
Nồi áp suất
Đây là loại nồi đang đứng đầu danh sách sản phẩm bán chạy của các cửa hàng gia dụng trong thời gian gần đây khi giá điện và giá gas liên tục tăng cao. Nồi nhôm và nồi inox cao cấp là hai loại chính trên thị trường hiện nay. Có cả loại nồi dùng điện và loại nồi dùng gas để nấu. Có rất nhiều dung tích cho người dùng lựa chọn, ngoài kiểu dáng truyền thống, một vài nồi áp suất kiểu dáng mới cũng xuất hiện. Giá bán nồi nhập từ Đức dao động khoảng 2,5 - 4,5 triệu đồng; giá bán nồi nhập từ Trung Quốc dao động từ khoảng 500 nghìn đồng - 1triệu đồng/cái.
Nồi nướng
Loại nồi này có thể đồng thời nướng và hấp thực phẩm nên làm thực phẩm nhanh chín và chín đều. Nồi nướng thủy tinh được cho là lựa chọn tối ưu nhờ đặc tính chịu nhiệt tốt. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần chú ý chọn nồi có độ trong suốt, không có bọt khí, lớp đúc đều đặn, không có vết rạn, dùng tay gõ vào nghe tiếng vang thanh, sờ vào bề mặt cảm nhận láng mịn hoàn toàn. Giá bán dao động từ 800 nghìn đồng - 1,5 triệu đồng.
Để góp phần tiết kiệm gas, điện, người tiêu dùng cần dùng nồi đun nấu đúng cách như sau:
- Sử dụng cỡ nồi phù hợp với lượng thức ăn (tránh thức ăn quá ít so với nồi).
- Nên sử dụng nồi kim loại với đáy và thành nồi không quá dày.
- Áp dụng các công đoạn ngâm, vò, băm nhỏ khi nấu để hạn chế việc đun nấu quá lâu.
- Riêng với việc dùng nồi cơm điện: không nên nấu cơm quá sớm, chỉ nên nấu cơm trước khi ăn 30-45 phút để hạn chế thời gian đun nấu.