Máy bay hộ tống nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể tiếp nhiên liệu tại Hà Nội

12/05/2018 15:29

Chuyến bay hộ tống nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Singapore dự Hội nghị Thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ tiếp dầu tại Hà Nội.

Chuyến bay của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Singapore dự Hội nghị Thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gặp một số khó khăn về hậu cần. Theo Reuters, những khó khăn này có thể phát sinh khi Triều Tiên sử dụng máy bay thời Liên Xô hay vấn đề tiếp liệu cho một quãng đường bay dài liên tục.

Theo một quan chức Phủ Tổng thống Hàn Quốc, việc Singapore được chọn làm địa điểm cho Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ đương nhiệm và một nhà lãnh đạo Triều Tiên là nhờ nước này nằm trong tầm khoảng cách hợp lý từ Bình Nhưỡng và nhờ tính trung lập về chính trị.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngồi trên chiếc máy bay trên đường tới Đại Liên. Ảnh: KCNA

Từ khi trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên năm 2011, ông Kim Jong-un mới chỉ ra nước ngoài một lần bằng máy bay. Đó là chuyến bay từ Bình Nhưỡng tới Đại Liên, Trung Quốc đầu tuần này để gặp Chủ tịch Tập Cận Bình.

Máy bay ông Kim Jong-un sử dụng là chiếc Ilyushin-62M do Liên Xô sản xuất. Ngoài ra, hộ tống chiếc chuyên cơ này sẽ là một máy bay vận tải Ilyushin-76, có thể sẽ chở theo chiếc limousine chuyên chở ông Kim trong thời gian lưu lại Singapore.

Chuyên gia của CSIS Andray Abrahamian nhận định: “Dường như chuyến bay tới Đại Liên là một cuộc tập dượt”.

Chuyên cơ Ilyushin-62M của ông Kim Jong-un. Ảnh: AFP

Cách sân bay Sunan của Bình Nhưỡng 4.700km, Singapore nằm trong tầm bay của chiếc Ilyushin-62M. Ilyushin-62M là máy bay thân hẹp, bốn động cơ thời Liên Xô, ra đời từ những năm 1970 và có tầm bay tối đa 10.000km.

Tuy nhiên, máy bay chở hàng Ilyushin-76 lại không thể bay quá 3.000km mà không tiếp liệu nếu chở toàn tải. Do đó, hãng Reuters và tờ "Thời báo Eo biển" của Singapore ngày 11.5 nhận định chiếc máy bay chở hàng sẽ phải dừng lại một địa điểm thân thiện và thuận tiện, ví như thủ đô Hà Nội của Việt Nam, để tiếp nhiên liệu hoặc là phải chở ít hàng ngay từ ban đầu.

Ilyushin-76 được thiết kế để vận chuyển máy móc hạng nặng tới các khu vực hẻo lánh của Liên Xô. Nó đủ to để chở một chiếc xe buýt hoặc hai container.

Dù vậy, máy bay chở hàng này cũng gặp một số vấn đề an toàn. Trong sự cố gần đây nhất hồi tháng 4, một máy bay loại này đã bị rơi và khiến 257 người thiệt mạng sau khi cất cánh từ một căn cứ quân sự ở Algiers.


Theo Reuters, Triều Tiên cũng sẽ gặp một khó khăn lớn khi chở thiết bị an ninh và liên lạc cũng như nhân sự tới Singapore để phục vụ hội nghị thượng đỉnh.

Ông Lee Yun-keok, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Thông tin Chiến lược Triều Tiên ở Seoul, cho rằng chuyến đi tới Singapore sẽ có sự tham gia của hàng chục nhân viên an ninh cùng với nhiều trang thiết bị, có thể là cả nhà vệ sinh cá nhân cho ông Kim Jong-un.

Điều đó có nghĩa là Triều Tiên sẽ phải tốn một lượng lớn nhiên liệu cho máy bay. Máy bay chở ông Kim Jong-un và máy bay chở hàng có thể sẽ cần 50 tấn nhiên liệu cho mỗi chiếc để bay từ Bình Nhưỡng tới Singapore.

Trong khi đó, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc, Trung Quốc chỉ xuất khẩu 3 tấn nhiên liệu máy bay tới Triều Tiên trong tháng 3 và không xuất khẩu trong hai tháng trước đó.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng máy bay Triều Tiên có thể lấy thêm nhiên liệu khi bay tới Trung Quốc. Hoặc Triều Tiên có thể tích trữ nhiên liệu trước đó vốn được dùng cho chương trình tên lửa.

Ngoài vấn đề nhiên liệu, có ý kiến còn cho rằng hệ thống máy bay Triều Tiên có thể không tương thích với hệ thống hướng dẫn không lưu hiện đại vào loại bậc nhất thế giới của Singapore.

Ban đầu, làng đình chiến Panmunjom ở biên giới liên Triều được cân nhắc làm địa điểm họp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Đây là nơi lãnh đạo liên Triều vừa hội nghị thượng đỉnh ngày 27.4. Hàn Quốc không rõ lý do tại sao Panmunjom không được chọn.

Hiện chưa rõ địa điểm cụ thể nào ở Singapore sẽ được chọn để làm nơi họp cho ông Kim Jong-un và Donald Trump.

Singapore có một số khu vực có thể bảo đảm an ninh, ví dụ như một số khách sạn đã từng tổ chức các sự kiện quan trọng và có mức độ an ninh cao.

Khách sạn Marina Bay ở Singapore. Ảnh: Strait Times

Truyền thông Singapore và giới quan sát dự đoán, những địa điểm tiềm năng được lựa chọn tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore bao gồm khách sạn Marina Bay, khách sạn Shangri-la và đảo nghỉ dưỡng Sentosa.

Theo báo Straits Times, khách sạn Shangri-la - địa điểm nổi tiếng thường được tổ chức các hội nghị hoặc gặp mặt giữa các cấp lãnh đạo - là lựa chọn hàng đầu cho cuộc gặp thượng đỉnh. Shangri-la chính là nơi đăng cai các hội nghị thường niên của Đối thoại Shangri-la (Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á), một diễn đàn an ninh hàng đầu khu vực.

Bên cạnh đó, đảo nghỉ dưỡng Sentosa lại được đánh giá là vừa có không gian rộng mở vừa nằm ở vị trí biệt lập với thành phố. Tiêu chí đảm bảo an ninh cho một sự kiện đặc biệt tầm cỡ quốc tế như Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều luôn được ưu tiên. Chính vì vậy, Sentosa được đánh giá cao nhờ yếu tố này.

Ngoài ra, các địa điểm khác như Dinh thự Istana của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, khách sạn Raffles hay khách sạn Fullerton đều nằm trong danh sách các địa điểm tiềm năng, dù gặp phải vấn đề an ninh là có quá nhiều tòa nhà cao tầng xung quanh.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong một điện đàm với ông Trump ngày 11.5 nói Singapore vinh dự được đăng cai hội nghị và sẽ làm hết sức để tạo điều kiện cho hội nghị diễn ra thành công, suôn sẻ.

THÙY DƯƠNG (Báo tin tức)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Máy bay hộ tống nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể tiếp nhiên liệu tại Hà Nội