Tin tức

Mắt bé sơ sinh chuyển màu xanh sau khi dùng thuốc điều trị Covid-19

Theo báo Tin tức 06/09/2023 15:18

Đôi mắt của một bé trai sơ sinh người Thái Lan đã tạm thời chuyển từ màu nâu sẫm sang xanh dương sau khi được điều trị Covid-19 bằng phương pháp thông thường.

Chú thích ảnh
Cậu bé vốn có đôi mắt màu nâu sẫm

Trường hợp của bé sơ sinh này đã được công bố trên tạp chí y khoa Frontiers in Pediatrics vào tháng 4/2023, nhưng vẫn chưa rõ ngày chính xác xảy ra vụ việc.

Tờ New York Post (Mỹ) đưa tin cậu bé 6 tháng tuổi được chẩn đoán mắc Covid-19 sau khi sốt và ho trong một ngày. Bác sĩ đã kê đơn thuốc favipiravir cho cậu bé. Favipiravir được Bộ Y tế Công cộng Thái Lan phê duyệt vào năm 2022 cho trẻ em mắc Covid-19 có các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình. Điều đáng kinh ngạc là khoảng 18 giờ sau khi bắt đầu dùng thuốc, đôi mắt nâu sẫm của cậu bé đã chuyển sang màu xanh sáng.

Mẹ của cậu bé liên hệ với các chuyên gia y tế và được hướng dẫn ngừng sử dụng thuốc ngay lập tức. Sau khoảng năm ngày, màu xanh dần phai và mắt của cậu bé trở lại màu ban đầu. Các bác sĩ đã kiểm tra và ghi nhận giác mạc của bé sơ sinh này không còn màu xanh và không có sắc tố xanh nào được ghi nhận trên bề mặt tròng đen hoặc bao thể thủy tinh.

Chú thích ảnh
Đôi mắt cậu bé chuyển màu xanh nhạt sau khi dùng thuốc favipiravir

Các chuyên gia vẫn chưa rõ về khả năng favipiravir gây đổi màu mắt nhưng nghi ngờ “có thể là do thuốc, chất chuyển hóa của nó hoặc các thành phần bổ sung của thuốc như titan dioxide và sắt oxide vàng”. Các nghiên cứu trước đây đã ghi nhận “mối liên quan trực tiếp” giữa nồng độ favipiravir và cường độ huỳnh quang, đặc biệt là ở tóc và móng tay của con người.

Em bé 6 tháng tuổi dường như không chịu bất kỳ tổn hại nào về thị lực và đã vượt qua các triệu chứng Covid-19.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của favipiravir bao gồm tăng axit uric máu nhẹ, tiêu chảy và giảm bạch cầu. Đã có một trường hợp khác được ghi nhận cũng đổi màu mắt vì loại thuốc này. Vào năm 2021, một nam thanh niên Ấn Độ giấu tên mắc Covid-19 đã được kê đơn thuốc favipiravir. Nhưng vào ngày thứ hai điều trị bằng favipiravir, nam thanh niên nhận thấy đôi mắt nâu sẫm của mình đã trở thành màu xanh sáng. Các bác sĩ khuyên người anh ngừng dùng thuốc và chỉ sau một ngày mắt của anh trở lại màu bình thường.

Favipiravir đã được phê duyệt ở Nhật Bản, Nga, Ukraine, Uzbekistan, Moldova và Kazakhstan.

Theo báo Tin tức
(0) Bình luận
Mắt bé sơ sinh chuyển màu xanh sau khi dùng thuốc điều trị Covid-19