Khoa học - Công nghệ

Israel phát hiện hơn 30 đột biến mới của biến thể COVID-19 BA.2.86

Theo TTXVN 02/09/2023 18:1

Biến thể BA.2.86 đang có dấu hiệu lây lan nhanh và là một trong những yếu tố khiến nhiều ca bệnh phải nhập viện.

COVID-19: Israel phat hien hon 30 dot bien moi cua bien the BA.2.86 hinh anh 1
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại Israel

Ngày 1/9, trang Jerusalem Post dẫn lời Giáo sư Salman Zarka - Tổng giám đốc Trung tâm Y tế Ziv, nguyên điều phối viên chống dịch COVID-19 của Israel - cho biết biến thể BA.2.86 của virus SARS-CoV-2 có tới hơn 30 đột biến mới.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh biến thể BA.2.86 đang có dấu hiệu lây lan nhanh và là một trong những yếu tố khiến nhiều ca bệnh phải nhập viện.

Biến thể này được phát hiện đầu tiên ở Đan Mạch vào ngày 24/7 vừa qua, sau khi tiến hành giải trình tự gene ở một bệnh nhân thể nặng.

Tính đến ngày 30/8, ngoài Đan Mạch đã có thêm 6 quốc gia khác (gồm Mỹ, Israel, Anh, Thụy Sĩ, Nam Phi và Canada) phát hiện biến thể BA.2.86 ở những bệnh nhân có triệu chứng trong quá trình kiểm tra y tế theo quy định ở sân bay và trong các mẫu nước thải.

Đáng chú ý, hiện biến thể này có tới 36 đột biến gene so với biến thể XBB.1.5 đang chiếm ưu thế hiện nay. Số lượng đột biến gene này tương đương với đột biến của biến thể Omicron so với chủng gốc SARS-CoV-2.

Cuối tháng 8 vừa qua, Trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về COVID-19, bà Maria Van Kerkhove, nói rằng số người nhiễm biến thể BA.2.86 hiện vẫn ở mức thấp.

Tuy nhiên, các ca nhiễm không có mối liên hệ với nhau, cho thấy BA.2.86 đang lây lan rộng trong bối cảnh hầu hết các nước đã thu hẹp hoạt động xét nghiệm COVID-19.

Các nhà khoa học đang thử nghiệm và xác định hiệu quả của các loại vaccine cập nhật đối với BA.2.86, và kết quả cho thấy mặc dù biến thể này có thể lây nhiễm nhiều ở những người đã tiêm phòng hoặc đã mắc COVID-19 trước đó nhưng các loại vaccine hiện nay vẫn có tác dụng phòng ngừa.

Nhiều nhà khoa học trên thế giới cũng nhận định BA.2.86 khó có khả năng gây ra làn sóng bệnh nặng và tử vong, do nhiều người đã có được hệ thống phòng vệ miễn dịch trong cơ thể từ các đợt tiêm chủng và các lần nhiễm COVID-19 trước đó.

Ngoài ra, hiện cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy BA.2.86 sẽ gây bệnh nặng hơn. Các chuyên gia chỉ khuyến cáo nên thận trọng khi xem xét nguy cơ tiềm ẩn từ BA.2.86 và cần phải tiếp tục giám sát biến thể mới này.

Theo TTXVN
(0) Bình luận
Israel phát hiện hơn 30 đột biến mới của biến thể COVID-19 BA.2.86