Giò, chả đã trở thành món ăn quen thuộc và đặc biệt trong ngày Tết. Sau đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn lựa chọn khi mua giò, chả an toàn.
Theo Ths. Đào Tố Quyên, Trưởng khoa Thực phẩm & An toàn vệ sinh thực phẩm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thói quen thích ăn giò chả giòn, dai rất dễ mua phải hàng có hàn the.
Nếu chỉ nhìn bề ngoài bằng mắt thường không thể phát hiện giò chả có an toàn hay không mà cần phải dựa vào những phát hiện nhanh, hoặc những xét nghiệm ở phòng thí nghiệm để có kết quả chính xác.
Bằng mắt thường không thể phát hiện giò chả có an toàn hay không. |
Trước năm 1995, hàn the là một trong những chất phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong chế biến thực phẩm. Nhưng vào năm 1998 khi các cơ quan chức năng phát hiện ra một số vụ ngộ độc do sử dụng thực phẩm có chứa hàn the thì chất này bị liệt vào chất phụ gia bị cấm. Tuy nhiên, do lợi nhuận thị trường cũng như do tâm lý của người tiêu dùng muốn ăn giò chả thơm, giòn nên hàn the vẫn được sử dụng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Hiện nay, các cơ quan chức năng đã tìm ra một số chất phụ gia thực phẩm có thể thay thế hàn the trong chế biến giò chả, vừa làm tăng hương vị của giò chả vừa an toàn cho người sử dụng. Nhưng có lẽ những thông tin này chưa được các cơ sở sản xuất biết đến, sức khoẻ của người tiêu dùng dường như vẫn bị de dọa. Do đó, trước khi các cơ quan chức năng có thể kiểm soát nghiêm ngặt được vấn đề này, người tiêu dùng nên có kiến thức về an toàn thực phẩm để tự bảo vệ sức khỏe gia đình mình.
Để lựa chọn giò chả an toàn cần mua ở những cơ sở, địa chỉ uy tín, cậy, đã được công bố không có hàn the, có chứng thực của Bộ Y tế về an toàn thực phẩm.
Khi mua giò chả về nên bảo quản trong tủ lạnh nhưng phải dùng các phin bảo quản thực phẩm bọc thật kín và làm sao cho lượng ôxy bên trong thoát ra ngoài càng nhiều càng tốt. Vì lúc đó lượng vi sinh vật không còn ở trong đó nữa thì chúng ta mới bảo quản được lâu. Khi bảo quản trong tủ lạnh cũng lưu ý phải ở nhiệt độ lý tưởng là 6 - 10 độ C.
Thuỳ Minh (VnM)