Lúa Séng cù thương phẩm sản xuất theo hướng hữu cơ tại Hải Dương cho hiệu quả kinh tế từ 5 – 6 triệu đồng/ha, cao hơn từ 1 – 1,5 triệu đồng/ha so với các giống lúa thương phẩm khác.
Đây là đánh giá ban đầu được Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm đưa ra tại hội thảo đầu bờ tổ chức chiều 27/9 tại xã Lạc Long (Kinh Môn).
Vụ mùa năm nay, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm xây dựng mô hình sản xuất lúa Séng cù thương phẩm theo hướng hữu cơ với diện tích 75 ha ở các huyện Bình Giang, Tứ Kỳ và TP Chí Linh, thị xã Kinh Môn. Đây là giống lúa đặc sản ở các tỉnh vùng cao lần đầu tiên được gieo cấy tại Hải Dương. Năng suất lúa trung bình đạt từ 58 – 65 tạ/ha, lúa sinh trưởng phát triển khỏe, ít sâu bệnh, hạt gạo to dài, cơm dẻo, thơm… được người tiêu dùng đánh giá cao.
Gạo Séng Cù được thu mua tại ruộng từ 15.000 – 16.000 đồng/kg, cao hơn gạo Bắc thơm số 7 từ 3.000 – 4.000 đồng/kg. Lúa được canh tác theo hướng hữu cơ nên giảm chi phí sản xuất. Hiệu quả kinh tế ước đạt từ 5 – 6 triệu đồng/ha, cao hơn các giống lúa khác từ 1 – 1,5 triệu đồng/ha.
Đây là giống lúa ngắn ngày, canh tác theo hướng hữu cơ nên khả năng chống chịu sâu bệnh tốt và phù hợp điều kiện canh tác của Hải Dương. Ở các vụ tới, Ban chủ nhiệm đề tài sẽ mở rộng diện tích canh tác tại Hải Dương để đánh giá toàn diện hơn về hiệu quả kinh tế.
TRẦN HIỀN