Để công nhân có những bữa ăn ngon, bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm bên cạnh sự quan tâm của mỗi công ty cần có sự đồng hành của tổ chức công đoàn...
Lo lắng chất lượng bữa ăn ca của công nhân. Bài 2: Nguy cơ ngộ độc thực phẩm bủa vây
Bữa cơm sạch sẽ, đầy đủ chất dinh dưỡng của công nhân Công ty TNHH During Việt Nam
Công nhân có những bữa ăn ngon, bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm sẽ có sức khỏe và thêm gắn bó với công việc. Vì vậy, trên thực tế đã có không ít doanh nghiệp quan tâm đến chất lượng bữa ăn ca của công nhân. Tổ chức công đoàn cũng cần thể hiện vai trò của mình trong việc thương lượng với chủ doanh nghiệp để tổ chức những bữa ăn ca bảo đảm chất lượng cho công nhân.
Khi doanh nghiệp quan tâm
Theo Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh, hiện có nhiều doanh nghiệp quan tâm chi ăn ca cho công nhân ở mức khá cao. Điển hình như các Công ty TNHH: VSIP (xã Cẩm Điền, Cẩm Giàng), Fujikura Kasei Việt Nam (khu công nghiệp Đại An mở rộng), Siam Steel Việt Nam và Posco Việt Nam holdings (khu công nghiệp Phúc Điền), During Việt Nam (khu công nghiệp Đại An)… chi từ 30.000 đồng trở lên/bữa ăn ca cho công nhân.
Không những chi mức ăn cao mà Công ty TNHH During Việt Nam còn lựa chọn đơn vị nấu ăn uy tín. Công ty xây dựng thực đơn các bữa ăn theo tuần trên cơ sở thu thập ý kiến công khai của công nhân theo hình thức hòm thư góp ý. Cán bộ nhân sự của công ty giám sát chặt chẽ số lượng, định lượng của các suất ăn trước và sau khi đơn vị nấu ăn chế biến. Nếu nhận thấy bất kỳ khâu chế biến nào không bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm, cán bộ công ty sẽ nhắc nhở để đơn vị đó cải thiện, rút kinh nghiệm. Công ty còn trang bị tủ sấy bát, đũa để tránh ẩm mốc khi thời tiết nồm. Nhờ kiểm soát chặt chẽ như vậy nên mặc dù tổ chức ăn ca cho khoảng 700 công nhân từ thời điểm hoạt động vào năm 2010 đến nay, công ty không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Tuy chỉ chi mức ăn 17.000 đồng/bữa nhưng nhờ cách quản lý tốt nên Công ty TNHH Quốc tế Jaguar (khu công nghiệp Tân Trường, Cẩm Giàng) vẫn luôn tổ chức được các bữa ăn ngon cho hơn 800 cán bộ, công nhân. Công ty đầu tư xây dựng nhà ăn tập thể sạch sẽ. Mỗi bữa ăn của công nhân đều có đủ 3 món canh, xào và mặn với thực đơn thay đổi từng ngày trong tuần. Ban Chấp hành Công đoàn thường xuyên lấy ý kiến của công nhân để lựa chọn bổ sung các món ăn phù hợp với đa số công nhân. Mỗi tháng sẽ có 3 ngày công ty tăng mức ăn lên 22.000 đồng/suất với thực đơn theo yêu cầu của công nhân. Công ty cũng rất chú trọng đến khâu bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, kiểm tra kỹ tất cả nguyên liệu đầu vào. Các món sau khi chế biến được lưu mẫu đầy đủ, đúng quy trình… Chị Nguyễn Thị Ngân, công nhân công ty cho biết: “Tôi thấy các bữa ăn ở công ty khá ngon miệng. Do công ty cho phép công nhân góp ý vào thực đơn nên chúng tôi luôn có những món ăn ưng ý như ở nhà”.
Công ty TNHH Nguyễn Thị Thanh Bình ở xã Nguyên Giáp (Tứ Kỳ) lại linh hoạt khi tận dụng diện tích đất hơn 3 mẫu liền kề nhà xưởng trồng rau xanh, chăm sóc bằng phân hữu cơ và dùng thuốc sinh học phun trừ sâu bệnh để phục vụ cho bữa ăn công nhân. Công ty còn đầu tư chuồng nuôi hàng trăm con lợn và đào 2 ao thả cá. Nhờ đó, công ty bảo đảm được khoảng 70% nguồn thực phẩm trong các bữa ăn ca của công nhân. Nhiều đoàn kiểm tra của tỉnh, huyện về an toàn, vệ sinh thực phẩm đều đánh giá công ty làm tốt. Từ khi thành lập vào năm 2009 đến nay, công ty không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Công đoàn tích cực vào cuộc
Để doanh nghiệp quan tâm đến bữa ăn ca, tổ chức công đoàn phải phát huy hơn nữa vai trò của mình. Trước tiên, các cấp công đoàn cần quyết liệt thực hiện Nghị quyết 7c của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; nâng cao nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động về ý nghĩa, tác dụng của việc bảo đảm chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bữa ăn ca của người lao động. Đẩy mạnh đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết thỏa ước lao động tập thể về bảo đảm chất lượng bữa ăn ca; chủ động và phối hợp thực hiện hiệu quả công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra, tổng kết đánh giá việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của công nhân.
Ông Phạm Hồng Hải, Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh cho biết: Năm nay, công đoàn khu đã tiến hành làm việc với 20 doanh nghiệp về chất lượng bữa ăn ca. Đây là những đơn vị mà công đoàn chưa có điều kiện kiểm tra vào thời gian trước đây hoặc chất lượng còn hạn chế. Mục đích của công đoàn là tiến tới kêu gọi tất cả công ty trong các khu công nghiệp bảo đảm bữa ăn cho công nhân đầy đủ chất dinh dưỡng và bảo đảm an toàn, vệ sinh.
Theo ý kiến của ông Hải thì các công đoàn cơ sở nên thương lượng với chủ sử dụng lao động tạo điều kiện tự tổ chức hoặc hợp đồng với đơn vị đấu thầu nấu ăn ngay tại công ty, không nên mua cơm từ các đơn vị cung cấp ở ngoài để có thể kiểm soát chặt chẽ tất cả các khâu từ mua sắm đến chế biến khẩu phần ăn, phòng ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm cho công nhân.
THANH NGA