Những sợi mì dai, giòn tráng mỡ hòa quyện cùng mùi thơm, vị ngọt của tỏi đen đã làm nên một món ăn độc đáo, bổ dưỡng.
Mì tôm xào tỏi đen vừa là món ăn, vừa là vị thuốc bổ
Từ lâu, tỏi khô đã trở thành một nông sản phổ biến khắp mọi miền. Tỏi góp mặt trong nhiều công thức chế biến món ăn, góp phần tạo ra hương vị đặc trưng riêng. Ở tỉnh ta, tỏi là sản phẩm thân quen đối với bà con nông dân ở các huyện Nam Sách, Kim Thành, Kinh Môn… Nhưng tỏi đen dùng chế biến món ăn thì không phải ai cũng được thưởng thức.
Quy trình chế biến tỏi đen không mất nhiều công sức. Tỏi sau khi thu hoạch được phơi khô trong vòng 2-3 tháng. Sau đó, những tép tỏi to, dày được lựa chọn để cho vào lò sấy với nhiệt độ khoảng 75 độ C trong vòng 35 ngày. Sản phẩm ra lò là những tép tỏi khô có nhân đổi màu từ trắng thành đen như màu củ tam thất. Điều đặc biệt là những miếng tỏi đen không còn mùi hăng như tỏi thường. Ngoài mùi thơm của vị thuốc bắc, thực khách có thể thưởng thức luôn sau khi tách vỏ để cảm nhận được vị ngọt lành, béo ngậy.
Theo một số tài liệu về y dược, sau khi sấy và lên men, hàm lượng các nhóm hoạt chất trong tỏi đen tăng rất cao như hợp chất sufur hữu cơ, polyphenol, flavonoid, hàm lượng fructose. Đặc biệt hàm lượng S-allyl-L-Cystein (là hoạt chất đã được chứng minh tác dụng ngăn ngừa sự phát sinh khối u) tăng 5-6 lần so với tỏi thường. Vì vậy, tỏi đen đã trở thành một vị thuốc bổ nhằm bổ sung acid amin cho cơ thể, ngăn ngừa lão hóa, phòng chống ung thư, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ chức năng gan, tốt cho tim mạch, hô hấp, tiêu hóa…
Mang tính lành nên tỏi đen còn là nguyên liệu góp mặt trong nhiều món ăn như gà hầm tỏi đen, hải sản xào tỏi đen, cá biển xốt tỏi đen… Nhưng dễ chế biến và hấp dẫn nhất vẫn là món mì tôm xào với tỏi đen.
Nguyên liệu chế biến món này rất đơn giản. Để chuẩn bị cho một khẩu phần ăn, bạn chỉ cần 5 tép tỏi đen, 1 củ cà rốt, 1 gói mì tôm và chút hành lá. Anh Nguyễn Minh Tiến ở đường Nguyễn Thị Duệ (TP Hải Dương) là người có kinh nghiệm chế biến món này đã sẵn lòng chia sẻ với chúng tôi. Trước tiên, tỏi đen được bóc vỏ để lấy nhân thái lát vừa miếng. Trần nhanh mì tôm qua nước sôi để ráo thì sợi mì sẽ giữ được độ dai, giòn. Cho hai muỗng dầu ăn vào chảo đun đến khi dầu sủi tăm thì cho tỏi đen vào đảo nhẹ để tạo mùi thơm nồng. Sau đó, tiếp tục cho cà rốt được thái hạt lựu vào đảo đều. Khi miếng tỏi đen đã săn lại, cà rốt chín vàng thì cho mì tôm vào xào cùng. Công đoạn này cần lưu ý, không nên xào quá lâu khiến sợi mì nở và nhũn, món ăn sẽ mất ngon. Vì sợi mì vốn đã được tẩm ướp nên chỉ cần nêm thêm một ít bột canh và bột ngọt cho hợp khẩu vị. Cuối cùng, ta cho hành tươi thái nhỏ đảo đều một lần nữa là có thể bày ra đĩa để thưởng thức ngay. Vậy là chưa đầy 10 phút, bạn đã có món mì tôm xào tỏi đen hấp dẫn.
Món mì tôm xào tỏi đen có hương vị vừa lạ, vừa quen. Khi đưa vào miệng, miếng tỏi tạo cảm giác mềm như thạch. Độ dai, giòn của mì kết hợp với vị ngọt của tỏi khiến thực khách không thể cưỡng lại được. Anh Mạc Duy Nam ở xã An Phụ (Kinh Môn) lần đầu tiên chứng kiến quy trình chế biến món mì tôm xào tỏi đen không khỏi bất ngờ: “Cách làm đơn giản mà lại tạo ra món ăn độc đáo. Món ăn này có thể phù hợp với mọi lứa tuổi. Khi về nhà, chúng tôi sẽ chế biến cho người thân dùng thử”.
Hiện nay, tỏi đen có giá bán khá cao trên thị trường, trung bình từ 600.000 đến 800.000 đồng/kg. Tuy nhiên, việc chế biến tỏi đen khá đơn giản nên người dân có thể tự làm tỏi đen ngay tại nhà để phục vụ nhu cầu của gia đình mình. Thời gian để làm tỏi đen ở nhà mất khoảng 14 ngày. Bạn hãy lựa chọn loại tỏi củ to, đẹp, đều, bóc lớp vỏ mỏng bên ngoài và cắt cuống để loại bụi, bẩn. Sau đó cho tỏi vào thau nhựa, rưới bia lên, ngâm tỏi trong 30 phút để tỏi ngấm men vi sinh. Cứ 1 kg tỏi tương ứng với 1 lon bia. Chuẩn bị một tờ giấy bạc to, trải đều rồi xếp tỏi vào nồi ủ trong nồi cơm điện trong thời gian 4 giờ. Đến khi tỏi chuyển sang màu đen, có vị ngọt, tép mềm dẻo là có thể sử dụng được.
Món mì tôm xào tỏi đen tuy hấp dẫn và dễ chế biến nhưng một số chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng quá nhiều, đặc biệt là những người có tiền sử huyết áp thấp.
ĐỨC TÂM