Tư vấn

Không thổi nồng độ cồn bị phạt thế nào?

VN (theo VTC News) 16/06/2024 08:30

Nhiều người thấy cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồ thì có hành vi quay đầu bỏ chạy hoặc rẽ vào đường khác, thậm chí có người không chấp hành yêu cầu của cảnh sát giao thông.

Đối với xe máy: Căn cứ theo quy định tại điểm g khoản 8 và điểm g khoản 10 điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Phạt tiền từ 6-8 triệu đồng đối với người điều khiển xe không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ.

Ngoài ra, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 22 - 24 tháng. Do đó, người điều khiển xe máy không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của cảnh sát giao thông có thể bị phạt cao nhất đến 8 triệu đồng. Đồng thời bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 22-24 tháng.

Không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của CSGT có thể bị xử phạt khá nặng.
Không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của cảnh sát giao thông có thể bị xử phạt khá nặng

Đối với ô tô: Khoản 10 điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP phạt từ 30-40 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô có một trong trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.

- Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ.

- Điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.

- Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy của người thi hành công vụ. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng.

Theo đó, người điều khiển ô tô không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ sẽ bị phạt tiền 30-40 triệu đồng. Ngoài ra, lái xe còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 22-24 tháng.

Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng: Căn cứ điểm b khoản 9 và điểm e khoản 10 điều 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ.

Phạt tiền 16-18 triệu đồng đối với người điều khiển xe không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 22-24 tháng.

Như vậy, nếu người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng mà không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn sẽ bị phạt tiền 16-18 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 22-24 tháng.

Trường hợp vượt, né tránh chốt kiểm tra nồng độ cồn, tùy vào tình hình thực tế thì người điều khiển xe máy có thể bị phạt đến 8 triệu đồng, còn mức phạt xe ô tô lên đến 40 triệu đồng, xe máy kéo thì tối đa 18 triệu đồng.

VN (theo VTC News)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Không thổi nồng độ cồn bị phạt thế nào?
    ss