Tư vấn

Đi bộ qua đường gây tai nạn giao thông bị xử phạt ra sao?

TB (theo VTC) 15/06/2024 13:35

Qua đường mà gây tai nạn, tùy tính chất, mức độ gây ra, người đi bộ sẽ bị xử phạt từ hành chính đến truy cứu trách nhiệm hình sự.

Người đi bộ qua đường vi phạm luật, gây tai nạn giao thông sẽ bị xử phạt hành chính hoặc hình sự tùy theo hậu quả.
Người đi bộ qua đường vi phạm luật, gây tai nạn giao thông sẽ bị xử phạt hành chính hoặc hình sự tùy theo hậu quả (ảnh minh họa)

Khoản 3 Điều 32 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định, trường hợp không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ phải quan sát các xe đang đi tới, chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn khi qua đường.

Nếu đoạn đường có bố trí vạch kẻ đường cho người đi bộ qua đường mà người đi bộ không đi qua đường trên các vị trí này thì vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Khoản 4 Điều 11 của Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định các trường hợp phải nhường đường cho người đi bộ, cụ thể:

- Tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện phải quan sát, giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường.

- Những nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện phải quan sát, nếu thấy người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường thì phải giảm tốc độ, nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường bảo đảm an toàn.

- Người đi bộ vi phạm khi không thực hiện nguyên tắc chung là đi bộ trên lề đường, hè phố hoặc đi sát mép đường khi không có lề đường và hè phố.

- Người đi bộ không qua đường khi không có nơi bố trí qua đường; hay đi qua đường nơi không có vị trí qua đường mà không quan sát nhường đường bảo đảm an toàn khi đi qua đường.

Mức xử phạt người đi bộ qua đường vi phạm

Phạt hành chính

Nếu người đi bộ vi phạm thì bị áp dụng chế tài giống như người điều khiển phương tiện giao thông khác. Vi phạm hành chính thì bị xử lý theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019.

Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng đối với các đối tượng được xác định là người đi bộ thực hiện một trong những hành vi vi phạm quy định của pháp luật như sau:

- Có hành vi không đi đúng phần đường quy định dành cho người đi bộ, vượt qua dải phân cách trái quy định của pháp luật, có hành vi đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn giao thông đường bộ.

- Không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng chức năng hoặc không chấp hành chỉ dẫn của các đèn tín hiệu, không chấp hành các biển báo hiệu vào vạch kẻ đường.

- Không chấp hành hiệu lệnh và hướng dẫn của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông đường bộ hoặc người kiểm soát giao thông.

- Mang vác các vật cồng kềnh gây cản trở cho quá trình tham gia giao thông đường bộ.

- Đu bám vào các phương tiện giao thông đang lưu thông.

Xử lý hình sự

Người đi bộ gây tai nạn giao thông với mức độ đặc biệt nghiêm trọng hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” căn cứ theo quy định tại Điều 260 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

TB (theo VTC)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Đi bộ qua đường gây tai nạn giao thông bị xử phạt ra sao?
    ss