Môi trường

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 11 độ C

Theo báo Tin tức 04/12/2023 18:15

Không khí lạnh tiếp tục tăng cường ở miền Bắc, khiến nền nhiệt giảm sâu, trời rét. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến từ 15 - 18 độ C.

Chú thích ảnh
Miền Bắc đón không khí lạnh, trời chuyển rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (4/12), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo, khoảng ngày 6/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bắc Bộ; sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền lại mạnh lên cấp 3; vùng ven biển cấp 3 - 4.

Ở Bắc Bộ trời tiếp tục rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An phổ biến từ 15 - 18 độ C, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 13 - 15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ C.

Trên biển, từ trưa và chiều ngày 6/12, ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao 2 – 3 m, biển động; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8 - 9, sóng biển cao 2 – 4 m, biển động.

Từ chiều và đêm 6/12, vùng biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau, khu vực Giữa Biển Đông và phía Tây của Nam Biển Đông (bao gồm phía Tây Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7 - 8, sóng biển cao 2 – 3 m, biển động.

Các chuyên gia cảnh báo, từ ngày 6 - 7/12, khu vực từ Nghệ An đến Khánh Hòa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác. Cùng với đó, nhiệt độ giảm thấp có khả năng ảnh hưởng tới cây trồng, vật nuôi.

Theo báo Tin tức
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 11 độ C