Y tế - Sức khỏe

Không có chuyện bỏ giấy khám sức khỏe khi thi bằng lái xe

T.H (theo Tuổi trẻ) 26/03/2024 19:15

Mới đây Bộ Y tế ban hành quyết định công bố bãi bỏ 12 thủ tục hành chính, trong đó có thủ tục cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe, khám sức khỏe định kỳ của người lái ô tô...

Giấy khám sức khỏe là thủ tục bắt buộc khi đổi bằng lái xe - Ảnh minh họa: THẾ THẾ
Giấy khám sức khỏe là thủ tục bắt buộc khi đổi bằng lái xe

Nhiều người cho rằng việc bãi bỏ thủ tục hành chính này đồng nghĩa với việc không cần khám sức khỏe khi thi bằng lái xe.

Ngày 26/3, ông Hà Thái Sơn, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), khẳng định: "Việc bãi bỏ thủ tục hành chính này không có nghĩa là từ nay khi thi bằng lái xe là không cần phải khám sức khỏe như nhiều người đang lầm tưởng".

Theo ông Sơn, trước đây những danh mục như cấp giấy khám sức khỏe lái xe, cấp giấy khám sức khỏe, công bố cơ sở y tế đủ điều kiện khám sức khỏe lái xe... cần đảm bảo thủ tục hành chính theo quy định.

"Ví dụ cơ sở y tế để được cấp phép khám sức khỏe lái xe cần phải thực hiện các thủ tục hành chính, chuẩn bị đủ hồ sơ xin cấp phép gửi lên sở y tế tỉnh, thành phố. Sau khi xem xét, kiểm tra hồ sơ, sở y tế phê duyệt, cấp giấy phép cho cơ sở y tế đủ điều kiện được khám sức khỏe lái xe.

Việc bãi bỏ thủ tục hành chính này được hiểu là từ nay các cơ sở y tế không cần nộp hồ sơ xin cấp phép khám sức khỏe lái xe như trước.

Các cơ sở y tế nào đủ điều kiện khám sức khỏe lái xe chỉ cần gửi hồ sơ công bố lên sở y tế để sở y tế nắm được và thực hiện theo đúng quy định. Trong trường hợp sở y tế phát hiện cơ sở y tế không đủ điều kiện có thể hậu kiểm, xử phạt", ông Sơn giải thích.

Như vậy, khi thi bằng lái xe, đổi giấy phép lái xe, người dân vẫn cần xuất trình giấy khám sức khỏe lái xe như quy định trước đây.

"Tương tự một số thủ tục hành chính vừa có quyết định bãi bỏ như khám sức khỏe định kỳ, khám sức khỏe cho người trên/dưới 18 tuổi... các cơ sở y tế không cần thực hiện hồ sơ cấp phép theo thủ tục hành chính như trước.

Cơ sở y tế có thể thực hiện khi đủ điều kiện theo quy định và tự công bố với sở y tế tỉnh, thành phố", ông Sơn nêu.

8 danh mục khám sức khỏe lái xe

Theo Bộ Y tế, việc khám sức khỏe lái xe nhằm đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Nếu không đủ sức khỏe và các yếu tố cần thiết có thể gây nguy hiểm khi lái xe.

Theo quy định hiện nay, danh mục khám sức khỏe tại mẫu giấy khám sức khỏe, cơ sở y tế sẽ lần lượt kiểm tra sức khỏe đối với từng danh mục. Cụ thể các nội dung khám sức khỏe bao gồm: khám tâm thần; thần kinh; mắt; tai - mũi - họng; tim mạch; hô hấp; cơ - xương - khớp; nội tiết.

Các bác sĩ sẽ kết luận sức khỏe có đủ để đăng ký học lái xe hay không. Những trường hợp không đủ điều kiện cấp bằng lái xe bao gồm những người không đủ thị lực, có bệnh lý về thần kinh nghiêm trọng, sử dụng ma túy…

T.H (theo Tuổi trẻ)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Không có chuyện bỏ giấy khám sức khỏe khi thi bằng lái xe