Kẻ cướp tiệm vàng ở Huế trước nguy cơ phải đền hàng chục cây vàng thất lạc

08/08/2022 05:51

Liên quan đến vụ nguyên cán bộ trại giam nổ súng cướp tiệm vàng ở Huế, nếu số vàng không được trả lại đủ, đối tượng gây án phải đền bù cho bị hại.

Hàng chục cây vàng thất lạc

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh TT-Huế ngày 6.8 đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Ngô Văn Quốc (sinh năm 1984, trú thị xã Hương Thủy, TT-Huế).

Ngô Văn Quốc nguyên là cán bộ công an công tác tại trại giam Bình Điền (Cục C10 - Bộ Công an). Đối tượng Quốc bị khởi tố, bắt giữ để điều tra các tội danh “Cướp tài sản” và “Chiếm đoạt, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Sau vụ cướp, tiệm vàng Thái Lợi trình báo bị mất số vàng trị giá khoảng 1,2 tỷ đồng

Sau khi Ngô Văn Quốc bị bắt giữ, Công an TP Huế đã phát thông báo kêu gọi người dân nộp lại số vàng đã nhặt được do Quốc cướp và ném ra đường. Những trường hợp cố tình không trả sẽ bị xử lý theo pháp luật vì đây là tang vật vụ án.

Tuy nhiên, việc trả lại vàng được thực hiện “nhỏ giọt”. Hàng chục cây vàng của bị hại còn thất lạc.

Trao đổi với VietNamNet, Đại tá Phạm Văn Toàn – Trưởng Phòng CSHS Công an tỉnh TT-Huế cho biết, đến thời điểm hiện tại, cơ quan công an chưa tiếp nhận đủ số vàng bị cướp theo trình báo của bị hại.

“Cơ quan công an đang trưng cầu giám định chất lượng, số lượng vàng bị cướp để có cơ sở truy tố khung hình phạt đối với đối tượng gây án.

Trường hợp số vàng tang vật theo trình báo (có hóa đơn chứng từ đi kèm) của bị hại không được hoàn lại đầy đủ thì khi xét xử, tòa án sẽ phán quyết yêu cầu đối tượng gây án đền bù thiệt hại cho bị hại.

Đồng thời, những người nhặt được vàng tang vật của vụ án không chịu trả lại cũng có thể bị xử lý hình sự”, Đại tá Toàn cho biết.

Vụ cướp hy hữu

Kết quả điều tra ban đầu của Công an tỉnh TT-Huế cho biết, trưa 31.7, Ngô Văn Quốc mặc trang phục của ngành công an, mang theo súng AK, chạy xe máy từ trại giam Bình Điền về TP Huế.

Tại chợ Đông Ba, Quốc nổ liên tiếp nhiều phát súng, uy hiếp nhân viên 2 tiệm vàng Thái Lợi và Hoàng Đức rồi cướp đi nhiều khay vàng trong 2 tiệm này.

Sau khi nổ súng cướp vàng, Quốc cầm các khay vàng, ung dung đi ra đường Trần Hưng Đạo (trước chợ Đông Ba) rồi vứt lượng lớn vàng cướp được ra đường, lên các ngọn cây cho người dân nhặt.

Sau khi gây án, đối tượng Quốc (ảnh nhỏ) cầm các khay vàng vứt ra đường cho người dân nhặt

Khi phát hiện lực lượng công an, Quốc cầm theo súng AK đã lên đạn, chạy về hướng cầu Gia Hội và cố thủ tại tòa nhà lục giác Công viên Trịnh Công Sơn, dọa sẽ tự sát.

Sau hơn 1 giờ gây án, được sự thuyết phục của Đại tá Đặng Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh TT-Huế, Quốc hạ vũ khí, bị bắt giữ.

Sáng 4.8, công an đã mời chủ tiệm vàng Thái Lợi và Hoàng Đức đến để làm việc. Tại đây, chủ tiệm vàng Thái Lợi trình báo bằng miệng rằng, số vàng bị cướp (chủ yếu vàng 18K) có trị giá khoảng 1,2 tỷ đồng. Đến chiều 4.8, cơ quan chức năng thu giữ được chỉ khoảng gần 4 cây vàng 18K (trị giá khoảng 180 triệu đồng).

Trong khi đó, chủ tiệm vàng Hoàng Đức khẳng định, qua kiểm đếm, số vàng của tiệm đã được trả lại nguyên vẹn như trước thời điểm xảy ra vụ cướp.

Theo Vietnamnet

(0) Bình luận
Kẻ cướp tiệm vàng ở Huế trước nguy cơ phải đền hàng chục cây vàng thất lạc