Chuyện lạ

Italy có thể phạt tù khách trộm cát bãi biển

TB (theo VnExpress) 22/05/2024 07:31

Du khách lấy trộm cát, sỏi, vỏ sò từ các bãi biển trên đảo Sardinia có thể đối mặt án tù hoặc bị phạt đến 3.000 euro.

Một trong những bãi biển trên đảo Sardinia. Ảnh: Euro News
Một trong những bãi biển trên đảo Sardinia

Quyết định được đưa ra sau nhiều năm liên tục du khách đến đảo Địa Trung Hải Sardinia, tây nam Italy, lén mang về rất nhiều cát và vỏ sò làm quà lưu niệm. Nếu khách lấy, giữ hoặc bán cát, sỏi, đá, vỏ sò nhặt từ bờ biển có thể bị phạt lên tới 3.000 euro, theo chính quyền địa phương. Nếu bị kết án tội trộm cắp kèm tình tiết tăng nặng là trộm cắp tài sản quốc gia, du khách sẽ đối mặt án tù.

Hồi đầu năm, một số du khách bị bắt quả tang buôn lậu cát, đá và di vật khảo cổ từ đảo. Giới chức cũng tố cáo một du khách Pháp đang cố gắng mang vỏ sò về nhà. Một gia đình khách Đức đã mang theo một kg đá từ dưới biển. Năm ngoái, một du khách Pháp bị bắt sau khi cảnh sát tìm thấy 41 kg sỏi và đá trong cốp ô tô. Người này khai đã lấy từ bãi biển Lampianu trên đảo.

"Mang quà lưu niệm sau chuyến du lịch là điều bình thường. Nhưng hãy mang về nam châm trang trí tủ lạnh hoặc các quả cầu tuyết", một người dân địa phương nói.

Nhà khoa học môi trường địa phương, Pierluigi Cocco, cho rằng lấy trộm cát, sỏi "có thể gây những hậu quả sinh thái nghiệm trọng". Ông nói thêm nhiều khách đến đảo đã mang trộm cát về, trung bình mỗi người 40 kg. Trên đảo đón khoảng một triệu khách mỗi năm. Chỉ cần nhân 5% trong số một triệu khách đó mang 20 kg cát về nhà, con số cát bị mất đã là rất lớn. "Trong một vài năm, số cát bị mất góp phần đáng kể vào việc thu hẹp các bãi biển", Cocco nói.

Năm 2021, một nhóm bảo vệ môi trường địa phương ước tính ít nhất 6 tấn cát đã bị lấy trộm từ các bãi biển của hòn đảo vào giữa tháng 8. Đại diện nhóm này tin rằng hầu hết du khách không có ý xấu khi lấy trộm cát. Họ chỉ muốn mang về như một món quà lưu niệm và nhớ về chuyến đi nghỉ dưỡng. Số khác lấy vỏ sò chỉ để trang trí bể cá ở nhà. Người dân địa phương mong rằng thay vì lấy trộm cát về nhà để nhớ mãi Sardinia, du khách nên đặt hòn đảo trong tim và trong tâm trí họ.

Sardinia là một trong những đảo lớn hút khách du lịch tại Italy nhờ các bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh. Dân số trên đảo có hơn 1,6 triệu người nhưng mỗi năm đón tới 1 triệu lượt khách. Các vùng đất gần Sardinia du khách có thể ghé thăm là Corse, bán đảo Sicilia, Tunisia và quần đảo Baleares.

TB (theo VnExpress)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Italy có thể phạt tù khách trộm cát bãi biển
    ss