IS thừa nhận thực hiện loạt vụ đánh bom ở Jalalabad

20/09/2021 08:26

Tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã thừa nhận gây ra hàng loạt vụ đánh bom ở thành phố Jalalabad, miền Đông Afghanistan cách đây vài ngày.

Chú thích ảnh
Lực lượng Taliban điều tra tại hiện trường vụ nổ bom xe ở TP Jalalabad, tỉnh Nangarhar, miền Đông Afghanistan ngày 18.9.2021

Kênh Telegram, nhánh truyền thông Amaaq của IS, ngày 19.9 đưa tin hơn 35 thành viên của lực lượng ủng hộ Taliban đã bị tiêu diệt hoặc bị thương trong hàng loạt vụ nổ, ám chỉ đến những vụ đánh bom xảy ra trong hai ngày 18-19.9 vừa qua. Tuy nhiên, hiện lực lượng Taliban chưa đưa ra bình luận chính thức về con số thương vong trong các vụ việc trên. 

Trong khi đó, nhiều nguồn tin cho hay đã có ít nhất 3 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương trong các vụ nổ ở Jalalabad, thủ phủ của tỉnh Nanjarhar.

Trước đó, hãng tin AFP của Pháp ngày 18.9 dẫn lời một quan chức Taliban tại thành phố Jalalabad xác nhận đã có 3 vụ nổ xảy ra, trong đó có ít nhất một vụ nhằm vào một xe tuần tra của lực lượng Taliban. Đây là các vụ nổ đầu tiên gây thương vong về người kể từ khi chính phủ mới được thành lập tại quốc gia Tây Nam Á này. Theo quan chức trên, trong số các nạn nhân bị thương có cả phụ nữ và trẻ em. Hình ảnh được chụp tại hiện trường một vụ nổ cho thấy một xe bán tải màu xanh lá cây với một lá cờ Taliban màu trắng, xung quanh là nhiều mảnh vỡ. 

TP Jalalabad là thủ phủ của tỉnh Nangarhar, từng là "căn cứ địa" của một nhánh thuộc tổ chức khủng bố IS tại Afghanistan. Mặc dù cả IS và Taliban đều là những chiến binh Hồi giáo dòng Sunni theo đường lối cứng rắn, nhưng hai lực lượng này có quan điểm khác biệt về chiến lược và tín ngưỡng. Đây là nguyên nhân dẫn tới các cuộc giao tranh đẫm máu giữa hai bên. Taliban đã kiểm soát thủ đô Kabul của Afghanistan từ ngày 15.8 và công bố thành phần chính phủ mới, trong đó tất cả các vị trí cấp cao đều do các thủ lĩnh của phong trào này và mạng lưới Haqqani- vốn được cho là nhánh cứng rắn nhất của phong trào này.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    IS thừa nhận thực hiện loạt vụ đánh bom ở Jalalabad