Tin tức

Iran đã báo trước cho Mỹ cuộc tập kích Israel

H.A (theo VnE) 15/04/2024 05:59

Ngoại trưởng Iran Amir-Abdollahian nói nước này đã thông báo cho Mỹ và phát cảnh báo trước 72 giờ với các nước láng giềng về cuộc tập kích Israel.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian tại Tehran ngày 14/4. Ảnh: AFP
Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian tại Tehran ngày 14/4

"Chúng tôi đã thông báo tới Nhà Trắng rằng các hoạt động của chúng tôi sẽ có giới hạn, chỉ ở mức tối thiểu và nhằm mục đích trừng phạt Israel", Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian nói ngày 14/4.

Ngoại trưởng Iran cho biết thêm nước này cũng đã thông báo trước 72 giờ cho các quốc gia láng giềng về hành động trả đũa Israel.

"Chúng tôi đã thông báo tới những người anh em và bạn bè trong khu vực, trong đó có cả những nước Mỹ đang đặt căn cứ quân sự, rằng mục tiêu của chúng tôi chỉ là trừng phạt chính phủ Israel", ông Amir-Abdollahian khẳng định.

Ngoại trưởng Iran cho biết nước này "không tìm cách nhắm mục tiêu vào người Mỹ hay căn cứ Mỹ trong khu vực", nhưng đã cảnh báo có thể nhắm vào các cơ sở quân sự Mỹ liên quan tới việc "bảo vệ và hỗ trợ" Israel.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đêm 13/4 phóng UAV, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình nhằm vào nhiều mục tiêu ở Israel để đáp trả vụ không kích tòa lãnh sự Iran tại Syria hồi đầu tháng. Israel tuyên bố đã đánh chặn phần lớn UAV, tên lửa của Iran với sự giúp đỡ của Mỹ và các đồng minh.

Lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế đã kêu gọi xuống thang căng thẳng sau vụ tập kích. Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đã nói với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng Washington sẽ không tham gia vào bất kỳ đòn đáp trả nào của Tel Aviv với Tehran.

Vị trí Iran, Israel và các nước lân cận. Đồ họa: CNN
Vị trí Iran, Israel và các nước lân cận. Đồ họa: CNN
H.A (theo VnE)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Iran đã báo trước cho Mỹ cuộc tập kích Israel