Y tế - Sức khỏe

Hy hữu, người đàn ông ở Bến Tre 50 tuổi mới biết mình chỉ có một quả thận

H.A (theo Vietnamnet) 20/03/2024 11:34

Khi được bác sĩ thông báo mình chỉ có một quả thận, suy thận kèm với bướu phát triển dạng ung thư, người đàn ông ở Bến Tre “không còn thiết sống”.

benh vien binh dan.jpg
Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi cắt bướu bảo tồn thận tại Bệnh viện Bình Dân

Người rơi vào tình cảnh trên là ông B.X.B (trú tại Bến Tre). Khi thường xuyên mệt mỏi, chán ăn, tiểu ít, sụt cân không rõ nguyên nhân, bệnh nhân đã đến viện thăm khám. Bác sĩ xác định ông bẩm sinh chỉ có một quả thận, suy thận mạn giai đoạn 5, phải lọc máu định kỳ và có bướu phát triển dạng ung thư tế bào thận.

Khi nghe tin dữ, ông B. “không còn thiết sống nữa” vì sợ phải cắt thận hoặc sống với khối bướu ngày càng lớn lên. Được gia đình động viên, ông tiếp tục đến Bệnh viện Bình Dân (TP Hồ Chí Minh) thăm khám. Qua siêu âm, bác sĩ xác định người bệnh có bướu ở 1/3 giữa mặt trước thận độc nhất, kích thước khoảng 20mm x 20mm.

Theo các bác sĩ, dù chức năng thận đã suy giảm và cần lọc máu định kỳ nhưng ông B. vẫn đi tiểu được khoảng hơn 1 lít mỗi ngày. Nhờ đó, cơ thể vẫn duy trì sự cân bằng nội môi, hỗ trợ điều hòa tim mạch, duy trì huyết áp bình thường.

Bệnh nhân được thực hiện xét nghiệm đánh giá chức năng thận, chụp cắt lớp điện toán có cản quang để đánh giá hình ảnh giải phẫu học, vị trí bướu và hệ thống mạch máu. Sau khi đánh giá kỹ lưỡng, bác sĩ quyết định phẫu thuật nội soi cắt bướu bảo tồn phần thận lành còn lại cho ông B.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Phú Phát, Trưởng khoa Niệu A, Bệnh viện Bình Dân cho biết thực tế, cắt thận toàn phần là lựa chọn dễ dàng hơn cho bác sĩ nhưng ảnh hưởng đến chất lượng sống của ông B.

Bác sĩ Phát lý giải khi mất đi quả thận duy nhất, người bệnh không còn giữ được khả năng lọc máu và chức năng bài tiết nước tiểu, dễ rối loạn điện giải, mất cân bằng nội môi, dễ rối loạn tim mạch… Cơ hội để người bệnh có thể được ghép thận về sau cũng giảm đi.

Về mặt tâm lý, người bệnh dễ rơi vào hụt hẫng và rối loạn sinh hoạt. Do đó, các bác sĩ đã cân nhắc rất kỹ và quyết định cắt trọn bướu, tránh nguy cơ bướu xâm lấn và bảo tồn thận lành cho ông B.

Ca phẫu thuật nội soi được thực hiện thành công sau khoảng 2,5 giờ. Người bệnh hồi phục khá nhanh, ăn uống được vào ngày hậu phẫu thứ nhất và xuất viện vào ngày thứ 5.

Bác sĩ Phát cho biết thận độc nhất là tình trạng người sinh ra chỉ có một bên thận, hoặc đã cắt bỏ một thận hoặc đã hiến thận, tỷ lệ khoảng 1/1.000 và thường gặp ở nam giới hơn. Thận độc nhất vẫn hoạt động tăng cường và thực hiện 75% chức năng so với có hai thận. Người bẩm sinh chỉ có thận độc nhất hoặc mất thận từ nhỏ sẽ phải đối diện với nguy cơ thận mất dần chức năng và tăng huyết áp.

Người có thận độc nhất có thể sống trọn đời như bình thường nhưng khi gặp vấn đề chấn thương hay ung thư thận, họ có nguy cơ cao mất hoàn toàn chức năng thận. Vì vậy, người có thận độc nhất cần khám sức khỏe định kỳ hằng năm để phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe và điều trị kịp thời.

H.A (theo Vietnamnet)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hy hữu, người đàn ông ở Bến Tre 50 tuổi mới biết mình chỉ có một quả thận