Hướng dẫn kiểm tra tài khoản ngân hàng giả mạo

10/07/2023 09:37

Muốn kiểm tra tài khoản ngân hàng có an toàn để giao dịch hay không, khách hàng có thể tra cứu trên hệ thống tín nhiệm mạng (tinnhiemmang.vn).

Lợi dụng sự phát triển của công nghệ, nhiều kẻ xấu đã thực hiện hành vi lừa đảo chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng nhằm chiếm đoạt tài sản. Để hỗ trợ người dân tra cứu tài khoản lừa đảo, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) đã ra mắt tính năng mới Tra cứu tài khoản trên hệ thống tín nhiệm mạng (tinnhiemmang.vn).

Với tính năng này, khách hàng có thể tra cứu một tài khoản ngân hàng có phải lừa đảo hay không dựa trên danh sách các tài khoản đã được báo cáo và kiểm duyệt nghiêm ngặt.

Ảnh minh họa

Cách tra cứu gồm những bước sau:

Bước 1: Truy cập vào đường link tinnhiemmang.vn

Bước 2: Gõ số tài khoản ngân hàng muốn tra cứu, hệ thống sẽ trả về thông tin nếu tài khoản đó nằm trong danh sách lừa đảo theo thống kê của NCSC. Kết quả bao gồm tên chủ tài khoản, số tài khoản, ngân hàng phát hành, trạng thái (lừa đảo, an toàn hoặc đang xác minh) và hình ảnh về thủ đoạn lừa đảo (nếu có).

Để bình luận, khách hàng nhập ý kiến của mình vào ô góp ý, để lại tên muốn hiển thị và nhấn chọn vào một trong ba nút bình chọn. Tick chọn ô captcha và nhấn Gửi yêu cầu để hoàn tất.

Ngoài ra, nếu nghi ngờ một tài khoản lừa đảo, người dùng chọn “Báo cáo ngay” để báo số tài khoản lừa đảo. Khách hàng cần cung cấp thông tin liên hệ để hỗ trợ việc xác thực thông tin khi cần. Bên cạnh đó, cần có thông tin về tài khoản muốn báo cáo, bao gồm số tài khoản, chủ tài khoản, tên ngân hàng tương ứng và thông tin bổ sung như đường link dẫn đến bằng chứng lừa đảo. Thông tin sẽ được kiểm tra, xác thực trước khi duyệt hiển thị trên giao diện tra cứu tài khoản.

Như vậy, chỉ với vài thao tác đơn giản, người dân có thể kiểm tra và tự phát hiện tài khoản ngân hàng giả mạo.

Theo VTC

(0) Bình luận
Hướng dẫn kiểm tra tài khoản ngân hàng giả mạo