Hung thủ Texas phát tín hiệu "sinh ra để giết"

19/05/2018 09:28

Cảnh sát đã tìm thấy một bức ảnh được hung thủ 17 tuổi Dimitrios Pagourtzis đăng trên Facebook, trong đó có dòng chữ "Born to Kill" (sinh ra để giết) in trên áo phông.

Hung thủ Texas phát tín hiệu ‘sinh ra để giết’ - Ảnh 1.

Hình ảnh hung thủ 17 tuổi Dimitrios Pagourtzis đăng tải trên Facebook

"Đây là một trong những vụ tấn công tàn ác nhất trong lịch sử học đường bang Texas", Thống đốc bang Texas Greg Abbott nhìn nhận về vụ xả súng tại trường trung học Santa Fe sáng 18.5 khiến 10 người thiệt mạng và 10 người bị thương.

Thông tin sơ bộ cho thấy thủ phạm vụ xả súng, bị bắt ngay sau đó, là học sinh 17 tuổi Dimitrios Pagourtzis. Học sinh này đã sử dụng súng lục và súng săn bắn vào các bạn cùng lớp. Các vũ khí này thuộc sở hữu hợp pháp của cha đẻ Pagourtzis - một người nhập cư gốc Hy Lạp. Ngoài ra, cậu học trò của trường còn ném những thiết bị nổ tự chế vào lớp học.

Thống đốc bang Texas Abbott cho biết thêm rằng cảnh sát đã tiến hành tìm kiếm tại 2 khu vực phát hiện nhiều thiết bị nổ, trong đó có "thiết bị CO2" và bom xăng. Cảnh sát cũng đã thẩm vấn 2 người có liên quan, trong đó một người được cho là có thông tin "chắc chắn" và người còn lại "có mối quan hệ khả nghi".

Theo thống đốc Abbott, đã không có bất kỳ "dấu hiệu cảnh báo" nào trước vụ tấn công vì Pagourtzis chưa từng có tiền án, tiền sự, ngoại trừ một bức ảnh được Pagourtzis đăng tải trên Facebook, trong đó có dòng chữ "Born to Kill" (Sinh ra để giết) như tên một bộ phim được in trên một chiếc áo phông màu đen.

Ngoài ra người ta còn thấy hung thủ có đăng ảnh một chiếc áo khoác ngoài màu đen có gắn hình biểu tượng của quân nhân Đức thời thế chiến thứ nhất và biểu tượng của những kẻ tự xưng "thượng đẳng da trắng" ở Mỹ.

Trên trang Facebook của mình, Pagourtzis từng viết là muốn gia nhập quân đội, thậm chí là lực lượng đặc nhiệm của Thủy quân lục chiến, sau khi tốt nghiệp năm 2019.

Hung thủ Texas phát tín hiệu ‘sinh ra để giết’ - Ảnh 2.

Các học sinh cầu nguyện cho nạn nhân sau vụ xả súng ở trường trung học Santa Fe ngày 18.5 - Ảnh: REUTERS

Nhiều bạn học mô tả hung thủ Pagourtzis là một thiếu niên trầm lặng, có ít bạn bè nhưng chưa từng gây hấn chuyện gì.

Một bạn học còn kể với đài truyền hình địa phương rằng Pagourtzis từng là nạn nhân của nạn quấy rối. "Các huấn luyện viên của đội bóng mà Pagourtzis tham gia quấy rối cậu ấy và mắng chửi cậu ấy", cậu học sinh này nói.

Tuy nhiên còn khá sớm để có thể quy kết về những hình ảnh hay thông điệp đó cho động cơ giết người của cậu học trò tại Santa Fe, thành phố vùng đồng bằng ở Texas nằm giữa Houston và Vịnh Mexico. Khu vực này từng bị ảnh hưởng nặng nề của siêu bão Harvey mùa hè năm ngoái.

Nhưng xét theo những gì thu giữ được cũng như cách hành sự của Pagourtzis thì có thể thấy hung thủ đã chuẩn bị kỹ cho việc giết chóc.

Cậu ta mặc áo khoác đen dài để giấu một khẩu súng dài cùng một súng ngắn đi vào trường. Vào khoảng gần 8h sáng giờ địa phương, cậu ta bước vào lớp học rồi nổ súng.

Thậm chí trên đường tháo chạy, hung thủ còn đặt trước các thiết bị nổ nhằm gây thương vong cho những người truy đuổi, hệt như trên phim, nhưng may mắn là các thiết bị này không nổ.

Các nhà điều tra đã xem xét điện thoại di động và máy tính của Pagourtzis. "Hắn ta không chỉ dự tính thực hiện vụ nổ súng giết người hàng loạt mà còn tính cả việc tự sát sau đó", thống đốc Abbott cho biết.

Cuối cùng Pagourtzis đã đầu hàng cảnh sát sau khi nổ một phát súng đáp trả.

TƯỜNG NGUYỄN (Tuổi trẻ)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hung thủ Texas phát tín hiệu "sinh ra để giết"
    ss