Tin tức

Hơn 170 người thiệt mạng do lũ lụt ở Somalia và Kenya

Theo TTXVN 26/11/2023 12:33

Số người thiệt mạng vì lũ lụt do mưa lớn tại Somalia đã tăng lên 96 người.

Chú thích ảnh
Cảnh ngập lụt sau trận lũ quét ở Garissa, Kenya, ngày 20/11/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một bài đăng trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter), ngày 25/11, Giám đốc Cơ quan Quản lý thảm họa Somalia Mohamud Moalim Abdullahi đã xác nhận con số thiệt hại về người nói trên.

Giống như phần còn lại của khu vực phía Đông và vùng Sừng châu Phi, Somalia đã phải hứng chịu những trận mưa lớn không ngừng bắt đầu từ tháng 10, do hiện tượng thời tiết El Nino và Lưỡng cực Ấn Độ Dương gây ra. Cả hai đều là các kiểu khí hậu tác động đến nhiệt độ bề mặt đại dương và gây ra lượng mưa trên mức trung bình.

Theo Liên hợp quốc, lũ lụt được mô tả là tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ và đã khiến khoảng 700.000 người phải di dời. Những cơn mưa dữ dội đã gây ra lũ lụt trên diện rộng khắp Somalia, khiến nhiều người phải rời bỏ nhà cửa và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo vốn đã tồn tại do nhiều năm xung đột ở nước này.

Tại quốc gia láng giềng Kenya, theo thông tin từ Hội Chữ thập đỏ nước này, lũ lụt cho đến nay cũng đã khiến 76 người thiệt mạng, buộc người dân phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán, phá hủy hệ thống đường sá và cầu cống, khiến nhiều cư dân không có nơi ở, nguồn cung cấp nước uống và thực phẩm.

Theo TTXVN
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hơn 170 người thiệt mạng do lũ lụt ở Somalia và Kenya