Tin tức

Khoảng 4 triệu người Somalia đối mặt với khủng hoảng lương thực do El Nino

Theo báo Tin tức 27/10/2023 13:50

Ngày 26/10, Điều phối viên nhân đạo của Liên hợp quốc tại Somalia George Conway cho biết khoảng 4 triệu người dân nước này đang phải gánh chịu các mức độ khủng hoảng an ninh lương thực.

Chú thích ảnh
Trẻ em suy dinh dưỡng được điều trị tại Baidoa, Somalia

Khoảng 3,8 triệu người Somalia phải di tản trong nước và con số này đã tăng thêm 1 triệu người trong thời gian hạn hán kéo dài vừa qua. Theo ông Conway, Somalia đã trải qua một đợt hạn hán kéo dài và nghiêm trọng - tồi tệ nhất trong 40 năm qua, dẫn đến nguy cơ xảy ra nạn đói là rất cao. Ông cho biết nhờ các hoạt động nhân đạo trong 2 năm qua, hơn 6,3 triệu người Somalia đã nhận được hỗ trợ của LHQ theo một số hình thức, bao gồm hỗ trợ về lương thực, vệ sinh, nước sạch và một số đồ dùng thiết yếu.

Tuy nhiên, ông Conway cũng cho rằng mặc dù những cơn mưa gần đây đã giúp cải thiện tình trạng mất an ninh lương thực trên cả nước, nhưng vẫn còn đó rất nhiều thách thức. Ngoài nhu cầu nhân đạo cơ bản trong nước, Điều phối viên nhân đạo của LHQ cũng bày tỏ lo ngại về tác động của El Nino đối với mùa mưa ở Somalia.

Theo ước tính của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), khoảng 1,2 triệu người Somalia có thể bị ảnh hưởng do lũ lụt trong 3 tháng tới, với hậu quả là 1,6 triệu ha đất bị ngập. Về vấn đề này, ông Conway cho hay những người Somalia trong các khu lánh nạn dành cho người di tản trong nước dự kiến cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Quốc gia này được dự báo sẽ phải hứng chịu những trận mưa lớn lớn nhất trong 20 năm qua. Ông Conway lưu ý rằng các cơ quan nhân đạo của LHQ đã phối hợp với Chính phủ Somalia trong việc chuẩn bị các biện pháp nhằm giảm bớt tác động do mưa lớn đối với người dân.

Trong khi đó, tại Ecuador, chính phủ nước này cùng ngày cho biết sẽ cắt điện vài giờ mỗi ngày cho đến giữa tháng 12 do một đợt hạn hán nghiêm trọng liên quan đến El Nino đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất tại các nhà máy thủy điện của quốc gia trên.

Đây là đợt hạn hán nghiêm trọng nhất ở Ecuador trong 5 thập kỷ qua, ảnh hưởng đến các khu vực phía Đông và phía Nam nước này, nơi có tới 90% nhà máy thủy điện đang hoạt động. Bộ trưởng Năng lượng Fernando Santos nêu rõ: "Sản lượng điện hiện nay chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của quốc gia. Để đề phòng sập mạng lưới điện, chúng tôi buộc phải cắt giảm lượng điện nhất định và trong thời gian tạm thời”.

Theo ông Santos, việc cắt điện sẽ kéo dài 4 giờ mỗi ngày ở các vùng Sierra và Amazon, và 3 giờ mỗi ngày tại các khu vực ven biển. Việc cắt điện này sẽ bắt đầu vào ngày 27/10 và các công ty điện lực ở thủ đô Bogota sẽ chịu trách nhiệm lên kế hoạch thực hiện. Ông cho biết thêm những trục trặc kỹ thuật tại các nhà máy thủy điện đã gây khó khăn trầm trọng hơn cho hoạt động sản xuất tại các nhà máy này trong bối cảnh hạn hán.

Theo báo Tin tức
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Khoảng 4 triệu người Somalia đối mặt với khủng hoảng lương thực do El Nino