Hoàn cảnh éo le của người phụ nữ mang bệnh hiếm gặp

29/12/2020 10:38

Bà Trần Thị Nhung mắc bệnh viêm chất trắng não - căn bệnh hiếm gặp nay vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị, trong khi đó, chồng bà mắc bệnh tâm thần...


Chị Hồng chăm sóc bà Nhung đang nằm viện

Chúng tôi đi cùng ông Bùi Mạnh Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Quang Trung (Tứ Kỳ) đến thăm gia đình bà Trần Thị Nhung, 51 tuổi, ở thôn An Vĩnh vào một ngày đầu đông. Thấy chúng tôi đến, người em chồng của bà Nhung là ông Phạm Văn Nhuần bảo bà đang điều trị trên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Người con gái cả sợ bố bị bệnh thần kinh ở nhà không ai chăm sóc nên đưa cả bố đi cùng. Giờ nhà không có ai, chỉ có anh em họ hàng thi thoảng qua lại để quét dọn nhà cửa hộ.

Ông Nhuần kể cho chúng tôi nghe về cuộc đời vất vả của bà Nhung. Năm 1996, bà Nhung lấy ông Phạm Văn Hòa. Khoảng năm 2010, ông Hòa ngày càng có biểu hiện của bệnh tâm thần, thường hay nói linh tinh, đi lang thang không biết đường về. Chồng bệnh tật, mọi gánh nặng đều đè nặng lên vai bà Nhung. Ngoài 3 sào lúa, bà Nhung bươn chải đủ nghề để kiếm thêm tiền cho 2 con đi học. Rồi bà lại tranh thủ lên chăm chồng ở Bệnh viện Tâm thần. 4 năm trước, bà Nhung thấy trong người mệt mỏi, sút cân, mắt mờ trong thời gian dài, nhưng vì không có tiền nên không đi khám hay thuốc thang gì. Cuối năm 2019, hai mắt mờ hẳn bà Nhung mới lên Bệnh viện Quân y 7 để khám. Các bác sĩ kết luận cả 2 mắt bà đã bị đục thủy tinh thể, phải mổ gấp. Sau phẫu thuật, mắt thì đã sáng hơn, nhưng liên tiếp những cơn đau lại xuất hiện làm bà Nhung nhiều lần bị ngất.

Bà Nhung chắt bóp chi tiêu và vay mượn của anh em, bạn bè để đi khám bệnh. Các bác sĩ ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương kết luận bà mắc bệnh viêm chất trắng não - căn bệnh hiếm gặp nay vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị. Để có tiền điều trị cho bà Nhung, lúc ấy nhà chỉ còn 6 tạ thóc cũng phải bán đi. Nhưng số tiền đó chẳng đáng là bao so với những liều thuốc bà Nhung đang điều trị. Hiện số tiền viện phí, thuốc thang đã lên đến hơn 200 triệu đồng. Nửa tháng nay, bà lại phải sang Viện Bỏng quốc gia để điều trị viêm loét da.

Người con cả của vợ chồng bà Nhung là Phạm Thị Hồng, sau khi học xong cấp 3 cũng đã phải bươn chải nhiều nơi, làm nhiều việc nhưng không dư dả. Chị Hồng mới ở miền Nam về thì mẹ phát bệnh. Còn người con trai út là Phạm Thế Giàu, đang là sinh viên năm 2 Trường Đại học Hàng hải, đã phải xin tạm nghỉ học để cùng với chị chăm mẹ ở viện.

Liên hệ với chị Phạm Thị Hồng, chúng tôi được biết bệnh của mẹ chị đang có dấu hiệu chuyển biến xấu, số tiền điều trị ngày một lớn. Vừa lo cho mẹ, vừa lo cho bố, nhiều lúc hai chị em cảm thấy mệt mỏi, áp lực. Gánh nặng tiền thuốc, tiền viện phí đang là nỗi lo lớn nhất của chị em chị Hồng. Nhiều khả năng anh Giàu phải bỏ dở việc học bởi tiền thuốc men chữa bệnh cho mẹ còn không có thì lấy đâu tiền để học tiếp đại học...

Chia sẻ về hoàn cảnh của bà Nhung, ông Bùi Mạnh Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Quang Trung không khỏi xót xa: “Gia đình bà Nhung thuộc diện đặc biệt khó khăn của thôn. Từ khi chồng bị bệnh, cuộc sống gia đình càng lâm vào cảnh vất vả, giờ bản thân bà Nhung lại mang trong mình bệnh trọng như thế. Mong rằng các nhà hảo tâm sớm sẻ chia, giúp gia đình có thêm điều kiện chạy chữa cho bà".

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: chị Phạm Thị Hồng, thôn An Vĩnh, xã Quang Trung (Tứ Kỳ); số điện thoại 0369.842.530, hoặc số tài khoản 1903.4933.940.015 tại Techcombank chi nhánh Hải Dương.

NGUYỄN HOÀNG - NGUYỄN NGÂN


(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hoàn cảnh éo le của người phụ nữ mang bệnh hiếm gặp